[VIỆN KỶ LỤC CHÂU ÂU - EURI] Top kiệt tác kiến trúc Châu Âu nổi tiếng Thế giới (P.46) - Tòa nhà Reichstag (Đức): Biểu tượng của nền dân chủ Đức

01-04-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Tòa nhà Reichstag là một địa danh kiến trúc mang tính biểu tượng nằm ở Berlin, Đức. Công trình này đóng vai trò là nơi diễn ra những cuộc họp của Quốc hội Liên bang Đức.

Tòa nhà Reichstag được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 với mục đích để làm trụ sở quốc hội của Đế quốc Đức mới thành lập. Công trình này được thiết kế bởi kiến trúc sư Paul Wallot, bắt đầu xây dựng vào năm 1884 và hoàn thành xây dựng vào năm 1894.

Một trong những sự kiện quan trọng nhất liên quan đến tòa nhà Reichstag là vụ hỏa hoạn vào năm 1933. Vụ hỏa hoạn này đã gây ra thiệt hại nặng nề và được gọi là vụ cháy Reichstag, một sự kiện đóng vai trò then chốt trong việc thiết lập chế độ Quốc xã ở Đức. 

Trong Thế chiến thứ hai, tòa nhà Reichstag tiếp tục chịu nhiều thiệt hại nặng nề do các vụ đánh bom của quân Đồng minh. Sau chiến tranh, tòa nhà hầu như không được sử dụng và bị bỏ quên trong quá trình phân chia Berlin thành Đông và Tây. Tuy nhiên, sau khi nước Đức thống nhất vào năm 1990, công trình này đã trải qua quá trình khôi phục và cải tạo để trở thành ngôi nhà mới cho quốc hội Liên bang Đức. Đây là một biểu tượng của sự tái sinh và sự hòa nhập, đồng thời là biểu tượng cho sự tiến bộ và sự kiên trì của người dân Đức trong việc xây dựng một tương lai tự do và dân chủ

 

Kiến trúc của tòa nhà Reichstag là sự pha trộn hấp dẫn giữa các yếu tố lịch sử và hiện đại, phản ánh lịch sử phong phú và ý nghĩa biểu tượng của nó.

Reichstag | History & Facts | Britannica

Phong cách tân Phục hưng
Tòa nhà Reichstag được thiết kế theo phong cách Tân Phục hưng, một phong cách kiến trúc phổ biến ở Đức vào cuối thế kỷ 19 và lấy cảm hứng từ kiến trúc thời Phục hưng của Ý. Mặt tiền của tòa nhà có các yếu tố cổ điển như cột, mái vòm và họa tiết trang trí, gợi lên cảm giác hùng vĩ và uy quyền.

A large building with a dome on top of it Reichstag berlin government  building. - PICRYL - Public Domain Media Search Engine Public Domain Search

Vật liệu

Là một hiện thân của phong cách kiến trúc Tân Phục hưng, vì thế tòa nhà Reichstag chủ yếu được xây dựng bằng đá và gạch xây, với mặt tiền bằng đá sa thạch là điểm nhấn đặc trưng của công trình. Đá sa thạch là loại đá trầm tích dễ chạm khắc và tạo hình, đây là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong trang trí kiến trúc vào cuối thế kỷ 19. Mặt tiền bằng đá sa thạch có màu be ấm áp, tạo sự tương phản với các chi tiết tối hơn của mái nhà và các yếu tố kiến trúc khác.

Ban đầu, thiết kế của tòa nhà Reichstag không sử dụng nhiều kính. Tuy nhiên, trong quá trình cải tạo vào cuối thế kỷ 20, việc bổ sung mái vòm kính đã làm cho kính trở thành một yếu tố nổi bật của tòa nhà. Mái vòm bằng kính chủ yếu gồm các tấm kính được hỗ trợ bởi khung thép, tạo điều kiện cho ánh sáng tự nhiên chiếu vào bên trong tòa nhà, tạo ra một không gian sáng và mở.

Reichstag in Berlin · Free Stock Photo

 

Thiết kế ngoại thất

Thiết kế bên ngoài của tòa nhà Reichstag là một ví dụ đặc trưng của phong cách kiến trúc Tân Phục hưng hùng vĩ phổ biến ở Đức vào cuối thế kỷ 19.

Mặt tiền của tòa nhà Reichstag nổi bật với sự đối xứng và các yếu tố cổ điển. Mái cổng trung tâm với lối vào hình vòm lớn, được bao bọc bởi các cột, gợi nhớ đến kiến trúc La Mã cổ đại. Đồng thời việc sử dụng các cột, cột trụ và các họa tiết trang trí như gờ, trán tường  càng làm tăng thêm vẻ hoành tráng và tính thẩm mỹ cổ điển của tòa nhà.

Đường mái của tòa nhà Reichstag được nhấn mạnh bởi một loạt cửa sổ mái cùng các yếu tố trang trí như bao gồm lan can và tượng. Những chi tiết kiến trúc này tạo thêm sự thú vị về mặt thị giác cho hình dáng của tòa nhà và đóng góp vào sự sang trọng tân cổ điển của công trình.

Free Stock Photo of Reichstag Building in Berlin, Germany | Download Free  Images and Free Illustrations

 

Thiết kế nội thất

 

Thiết kế nội thất của tòa nhà Reichstag là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố lịch sử và hiện đại, phản ánh lịch sử phong phú và ý nghĩa đương đại của công trình này với tư cách là trụ sở của Quốc hội Liên bang Đức. 

Xuyên suốt tòa nhà Reichstag, có rất nhiều không gian lịch sử đã được bảo tồn và khôi phục lại vẻ hùng vĩ ban đầu. Chúng bao gồm cầu thang lớn được trang trí bằng đá cẩm thạch hoặc những phòng tranh luận trước đây của Reichstag, hiện nay những căn phòng này được sử dụng để làm không gian cho các sự kiện và cuộc họp đặc biệt.

Ngoài ra, nội thất của tòa nhà Reichstag chứa đựng một bộ sưu tập đa dạng các tác phẩm nghệ thuật và các yếu tố trang trí phản ánh lịch sử và di sản văn hóa của Đức. Những tác phẩm này gồm các bức tranh, tác phẩm điêu khắc và các chi tiết kiến trúc kỷ niệm những khoảnh khắc và nhân vật quan trọng trong lịch sử nước Đức.

Ngoài ra, trong quá trình cải tạo vào cuối thế kỷ 20, tòa nhà Reichstag đã được trang bị thêm những cơ sở vật chất hiện đại để đảm bảo khả năng tiếp cận cho tất cả du khách. những tiện ích này giúp mọi người có thể trải nghiệm lịch sử và kiến trúc của tòa nhà một cách thoải mái và dễ dàng.

Visiting the Reichstag: the ghosts of history | That's How The Light Gets In

 

Mái vòm kính

Mái vòm của tòa nhà Reichstag là một trong những đặc điểm mang tính biểu tượng nhất, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Sir Norman Foster trong quá trình cải tạo tòa nhà vào cuối thế kỷ 20. Thiết kế của mái vòm tương phản với kiến trúc lịch sử của tòa nhà, tạo ra sự kết hợp trực quan ấn tượng.

Mái vòm chủ yếu được làm bằng kính, tạo điều kiện cho ánh sáng tự nhiên tràn vào bên trong tòa nhà và tượng trưng cho sự minh bạch và cởi mở của chính phủ. Việc sử dụng kính nhấn mạnh ý tưởng về tự do dân chủ, cho phép du khách quan sát các thủ tục nghị viện từ trên cao đồng thời mang đến tầm nhìn toàn cảnh Berlin.

Vòm kính được trang bị hàng loạt gương và cửa chớp tự động điều chỉnh để kiểm soát ánh sáng mặt trời và điều chỉnh nhiệt độ của tòa nhà. Đặc điểm thiết kế sáng tạo này giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng của tòa nhà bằng cách giảm thiểu nhu cầu chiếu sáng và sưởi ấm nhân tạo.

Mái vòm được thiết kế để tất cả du khách có thể tiếp cận, với đường dốc và thang máy giúp mọi người ở mọi khả năng tham quan một cách dễ dàng. Điều này đảm bảo rằng mọi người đều có thể ngắm nhìn toàn cảnh Berlin và trải nghiệm tính biểu tượng trong thiết kế của mái vòm.

File:Reichstag Dome 2019.jpg - Wikipedia

 

Yếu tố lịch sử

Bất chấp những thay đổi trong quá trình cải tạo, tòa nhà Reichstag vẫn giữ được nhiều yếu tố lịch sử ban đầu, bao gồm phòng quốc hội chính và cầu thang lớn. Những không gian lịch sử này không chỉ là nơi quyết định về vấn đề chính trị quan trọng, mà còn đóng vai trò như lời nhắc nhở về tầm quan trọng trong quá khứ của tòa nhà với tư cách là trụ sở của quốc hội Đức trong các giai đoạn lịch sử khác nhau. Chúng là những biểu tượng sống động về sự thay đổi và ổn định, nhấn mạnh sự liên kết giữa quá khứ và hiện tại, cũng như tầm quan trọng của tòa nhà trong lịch sử chính trị của Đức.

Reichstag | History & Facts | Britannica

 

Trong suốt lịch sử của mình, tòa nhà Reichstag đã chứng kiến những biến động và biến đổi chính trị quan trọng, phản ánh bản chất phát triển của chính trị và xã hội Đức. Từ những giai đoạn đầy khó khăn của cuộc chiến tranh và thời kỳ hỗn loạn, cho đến những bước tiến lớn trong quá trình thống nhất và phát triển kinh tế, tòa nhà này là một biểu tượng của sự ổn định và tiến bộ.

Ngày nay, tòa nhà Reichstag là minh chứng cho các giá trị dân chủ và khả năng phục hồi của nước Đức. Công trình này là biểu tượng cho sự đoàn kết và sự kiên định của người dân Đức trong việc xây dựng và bảo vệ các cơ quan chính trị dân chủ, và là biểu tượng cho sự hòa bình và thịnh vượng trong cộng đồng châu Âu và toàn thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)

Do Viện Kỷ lục Châu Âu (EURI) đề cử

 


Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) (Nguồn ảnh: Internet)