(VIỆN KỶ LỤC CHÂU MỸ - AMRI) Willkakuti, lễ hội đón năm mới may mắn của người Aymara tại Bolivia

14-02-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Willkakuti (có nghĩa là Sự trở lại của mặt trời) là lễ hội đón năm mới của người Aymara tại Bolivia, Chile miền nam Peru, diễn ra đúng ngày đông chí ở bán cầu nam. Người dân sẽ tập trung trước bình minh để chờ đón những tia nắng đầu tiên xuất hiện, rồi ca hát và cầu nguyện.

Lễ Willkakuti được tổ chức vào ngày 21 tháng 6 tại tàn tích Tiwanaku thời tiền Inca. Nghi lễ này được gọi là lễ đón Năm mới Aymara, nhằm chào mừng sự trở lại của mặt trời tượng trưng cho sự tiếp nhận nguồn năng lượng vũ trụ mới và cũng là sự khởi đầu của chu kỳ nông nghiệp mới. Lễ hội được tuyên bố là ngày lễ quốc gia ở Bolivia lần đầu tiên vào năm 2010.

 

 

Lễ hội Willkakuti lớn nhất diễn ra tại ngôi đền Kalasasaya, cái nôi của nền văn minh tiền Colombia lâu đời nhất của Mỹ, Tiwanakotas. Tại đây, các thầy tu Aymara sẽ cầu cho một vụ mùa mới bội thu bằng lễ tế mặt trời và “Pachamama” (Mẹ Trái đất).

Năm mới của người Aymara theo truyền thống bắt đầu vào lúc mặt trời mọc vào ngày hạ chí và được báo hiệu bằng những âm thanh cổ xưa từ nhạc cụ  Bolivia. Mỗi năm có hơn ba mươi nghìn người tụ tập để chứng kiến nghi lễ này.

 

 

Với những cánh tay dang rộng về phía mặt trời, hàng nghìn người dân Bolivia chào đón năm mới của người Aymara bằng các nghi lễ tổ tiên. Tại di tích Cổng thần thoại tới Mặt trời, họ chờ bình minh để đón nhận những tia nắng đầu tiên, thực hiện các nghi lễ sùng kính các vị thần của họ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)