Việt Nam và Lào kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

20-07-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Một lễ kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào và 45 năm ngày ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Việt Nam-Lào đã được tổ chức vào ngày 18/7.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Phankham Viphavanh và Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane cùng dự.

Đoàn đại biểu Việt Nam dự lễ có ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn đầu tham gia.

Trong bài phát biểu của mình, ông Thongloun Sisoulith khẳng định, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ luôn nỗ lực gìn giữ và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân các nước.

Ông chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu trong công cuộc Đổi mới, đồng thời coi đây là nguồn động viên to lớn, là bài học quý đối với Lào trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhà lãnh đạo cũng nhân dịp này cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành sự ủng hộ to lớn, kịp thời và hiệu quả đối với Lào trong những năm qua.

Về phần mình, ông Thưởng nhấn mạnh ý nghĩa của việc thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 60 năm cũng như việc ký hiệp ước cách đây 45 năm, và những nét tương đồng giữa hai nước về lịch sử, địa lý và văn hóa. Ngoài ra ông cũng chúc mừng Lào về những thành tựu toàn diện trong 35 năm đổi mới và thực hiện nghị quyết được thông qua tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11, thể hiện sự tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (LPRP) cùng sự quản lý của chính phủ và sự giám sát của cơ quan lập pháp, Lào sẽ không ngừng nâng cao uy tín và vị thế của mình trong khu vực và trên thế giới nói chung.

 Ông Thưởng nhấn mạnh: Các Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam - Lào quyết tâm mãi mãi bảo vệ mối quan hệ thủy chung, trong sáng, sắt son giữa hai dân tộc.

Ông cũng đã thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Sao vàng cho Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Lào, Huân chương Hồ Chí Minh cho 4 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Lào và Huân chương Độc lập hạng nhất cho 5 đồng chí Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lào để ghi nhận những đóng góp xuất sắc của họ cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng những phần thưởng cao quý, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết mình để cùng Việt Nam giữ gìn và củng cố mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn