[Worldkings - Ideastime] Tin chiều 03.03.2023 - Miếng dán siêu nhỏ giúp siêu âm tim ngay cả khi đang tập thể dục

03-03-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Các kỹ sư tại Đại học California San Diego đã phát triển một hệ thống siêu âm đeo được để chụp ảnh tim. Miếng dán có kích thước bằng con tem bưu chính có thể được đeo trên da ngực và sử dụng AI và sóng siêu âm để thực hiện hình ảnh tiên tiến về tim.

Công nghệ này thậm chí có thể được đeo để thực hiện hình ảnh siêu âm tim trong khi tập thể dục. Mỗi miếng dán có thể được đeo trong tối đa 24 giờ và cung cấp thông tin về lượng máu mà tim đang bơm, một thước đo quan trọng trong việc phát hiện và đánh giá nhiều vấn đề về tim. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng công nghệ này có thể dẫn đến việc theo dõi tim phổ biến và dễ tiếp cận hơn.

Hình ảnh tim là một kỹ thuật quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe của tim. Tuy nhiên, điều này thường không thực hiện được khi hoạt động mạnh, chẳng hạn như tập thể dục hàng ngày, mặc dù thực tế là chụp ảnh trong những thời điểm như vậy có thể tiết lộ nhiều điều về tim. Hongjie Hu, một nhà nghiên cứu tham gia nghiên cứu cho biết: “Trái tim trải qua tất cả các loại bệnh lý khác nhau. “Hình ảnh tim sẽ tiết lộ câu chuyện có thật bên dưới. Cho dù đó là sự co bóp mạnh nhưng bình thường của các buồng tim dẫn đến sự dao động về thể tích hay một vấn đề về hình thái tim đã xảy ra trong trường hợp khẩn cấp, thì việc theo dõi hình ảnh thời gian thực về tim sẽ cho biết toàn bộ bức tranh với chi tiết sống động và hiệu ứng hình ảnh. ”

 

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một miếng dán siêu âm có kích thước bằng con tem bưu chính có thể thực hiện hình ảnh tiên tiến khi đang di chuyển. Thiết bị có thể cung cấp hình ảnh của tim trong thời gian thực và sử dụng AI để giải thích sóng âm phản xạ và tính toán nhiều thông số huyết động, bao gồm thể tích nhát bóp, phân suất tống máu và cung lượng tim.

Ruixiang Qi, một nhà nghiên cứu khác tham gia nghiên cứu cho biết: “Cụ thể, thành phần AI liên quan đến mô hình học sâu để phân đoạn hình ảnh, thuật toán tính toán thể tích tim và thuật toán cắt bỏ dữ liệu. “Chúng tôi sử dụng mô hình máy học này để tính toán thể tích tim dựa trên hình dạng và diện tích của phân đoạn tâm thất trái. Mô hình học sâu phân đoạn hình ảnh là mô hình đầu tiên được chức năng hóa trong các thiết bị siêu âm đeo được. Nó cho phép thiết bị cung cấp các dạng sóng chính xác và liên tục của các chỉ số tim chính ở các trạng thái vật lý khác nhau, bao gồm cả trạng thái tĩnh và sau khi tập thể dục, điều chưa từng đạt được trước đây.”

Hiện tại, các thiết bị nguyên mẫu vẫn yêu cầu kết nối có dây để truyền dữ liệu của chúng, nhưng các nhà nghiên cứu đang làm việc trên một phiên bản không dây cho một ấn phẩm sắp tới. Các nhà nghiên cứu cũng có kế hoạch thương mại hóa công nghệ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)