[Worldkings - Ideastime] Tin chiều 03.05.2023 - Wintergartan Marble: Máy phát nhạc tạo ra giai điệu nhờ 2.000 viên bi

03-05-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Wintergartan Marble Machine là cỗ máy phát nhạc khổng lồ được làm từ gỗ bạch dương và sử dụng 2.000 quả cầu kim loại để tạo ra giai điệu. Người chơi cần phải dùng lực để tạo ra năng lượng, nhằm thả các viên bi xuống vị trí định sẵn, sau đó chúng sẽ được thu thập và tái sử dụng.

Trước khi tạo ra bất kỳ âm thanh nào có thể nghe được, nghệ nhân cần phải bắt đầu với việc quay một cái tay cầm, nối với đĩa xích lớn, kéo theo hàng loạt các chuyển động phức tạp khác của những bánh răng bằng gỗ cũng như dây đai. Cỗ máy được tạo thành từ 3.000 bộ phận. Những giai điệu lặp đi lặp lại phát ra nhờ vào sự rơi của các viên bi, từ đó tạo ra đòn bẩy.

Những viên bi khi rơi xuống sẽ được hệ thống đưa lên phía trên, chuẩn bị cho lần rơi tiếp theo. Để tạo ra một bản nhạc hoàn chỉnh là sự kết hợp của vibraphone (đàn tăng rung), mặt đá và các miếng đệm, chũm choẹ, dây đàn guitar,... và nhiều yếu tố khác. Trong quá trình quay tay để tạo cỗ máy hoạt động, người chơi cũng cần dùng tay còn lại để tạo ra âm bass.

Ngoài ra, tác giả của cỗ máy tuyệt vời này còn tận dụng những mảnh lego để tạo ra các khối hình trụ, từ đó kiểm soát dòng chảy của các viên bi vào vibraphone để tạo ra một giai điệu cụ thể. Có thể hình dung Wintergartan Marble là một chiếc hộp nhạc cỡ lớn, nhưng với kết cấu phức tạp hơn gấp nhiều lần.

 

Tác giả của toàn bộ công trình thú vị này là chàng trai người Thụy Điển Martin Molin. Mất 14 tháng để anh thiết kế và hoàn thiện ý tưởng độc đáo của mình. Trong tương lai, Martin có ý định thu nhỏ sản phẩm xuống để dễ dàng mang đi trong các chuyến lưu diễn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)  


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)