[Worldkings - Ideastime] Tin chiều 05.10.2022 – Robot giúp trẻ tự kỷ cải thiện kỹ năng xã hội

05-10-2022

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Theo hãng tin Reuters, một giáo sư Hong Kong (Trung Quốc) đã phát triển một chương tr��nh giáo dục sử dụng những con robot nhập vai nhằm giúp trẻ em mắc chứng tự kỷ cải thiện các kỹ năng xã hội.

Chương trình với tên gọi “Robot can thiệp hành vi tự kỷ” (RABI) được thiết kế dành cho trẻ em mắc chứng tự kỷ từ 3 đến 18 tuổi. Chương trình này giúp các em dễ dàng tái hòa nhập với xã hội và giải quyết các vấn đề như mâu thuẫn, bắt nạt.

 

Catherine So, giáo sư chuyên về ngành tâm lý giáo dục tại Đại học Hong Kong, cho biết ít nhất 1.200 trẻ em được tiếp cận chương trình này kể từ khi dự án khởi động vào năm 2015.

 

Robot sẽ giúp các em tham gia trò nhập vai và tương tác bằng lời nói. Một lớp học điển hình trong chương trình bao gồm sự tham gia của hai con robot nhỏ diễn lại các tình huống xã hội thường gặp. Phản ứng của các con robot sẽ giúp các em phân biệt được đâu là hành vi thích hợp và đâu là hành vi không thể chấp nhận được ví dụ như la hét hay tức giận.

 

Sau khi tương tác với robot, trẻ em được khuyến khích thử nghiệm kỹ năng xã hội với một gia sư. Trên 20 tổ chức phi lợi nhuận do chính phủ và các trường công lập ở Hong Kong, Macao tài trợ đã triển khai chương trình này.

 

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)