[Worldkings - Ideastime] Tin chiều 06.02.2023 - Lều tự điều hòa chỉ cần một gallon nước để giữ mát bên trong

06-02-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Một nhà nghiên cứu của Đại học Connecticut đã phát minh ra một cách đ�� làm cho buổi cắm trại mùa hè trở nên thú vị hơn.

Với mùa hè hiện đang ấm hơn bao giờ hết, việc tận hưởng không gian ngoài trời tuyệt vời bên trong một chiếc lều nóng ngột ngạt đang trở nên kém hấp dẫn hơn so với một kỳ nghỉ thư giãn trong phòng khách sạn có máy lạnh. Tuy nhiên, điều đó có thể sớm thay đổi khi một nhà nghiên cứu của Đại học Connecticut đã tạo ra một loại vải mới có khả năng làm mát bên trong lều lên đến 20 độ F.

Các loại vải hiện được sử dụng để làm lều được thiết kế để cản gió và nước nhằm giúp người ở trong lều luôn khô ráo và thoải mái, nhưng chúng có xu hướng hoạt động theo cả hai cách, ngăn không khí nóng bên trong lều thoát ra ngoài. Điều đó thật tuyệt khi nhiệt độ giảm xuống vào buổi tối, nhưng ngay cả khi có nhiều hệ thống thông gió, vào một ngày Hè nóng nực, bên trong lều vẫn có thể cảm thấy ngột ngạt.

Bạn luôn có thể mang theo máy điều hòa không khí di động để giảm nhiệt độ bên trong lều của mình, nhưng những thứ này yêu cầu một thành phần thường thiếu ở các khu cắm trại nông thôn là điện. Một tấm pin mặt trời đơn giản là sẽ không tạo ra đủ năng lượng để giữ cho một thiết bị AC di động, hoặc thậm chí là một chiếc quạt đơn giản, chạy vô thời hạn và bạn không muốn phải mang theo một ba lô đầy pin.

Lấy cảm hứng từ cách “thực vật hút nước từ mặt đất và sau đó đổ mồ hôi để tự làm mát”, Al Kasani, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kỹ thuật Năng lượng Sạch của Đại học Connecticut, đã tạo ra một loại vải lều tự làm mát. Nó vẫn mỏng và nhẹ nên lều vẫn có thể dễ dàng đóng gói, nhưng vải đã được tăng cường bằng các hạt nano titan hút nước từ các bể chứa nằm ở chân lều và trải đều trên bề mặt vải, nơi nước bốc hơi và tạo ra một hiệu ứng làm mát giúp giảm nhiệt độ bên trong lều tới 20 độ F.

Kasani ước tính rằng chỉ một gallon nước có thể giữ cho lều mát trong tối đa 24 giờ và hiệu ứng này sẽ hoạt động với nước lấy từ vòi ở khu cắm trại hoặc lấy từ suối ở môi trường nông thôn hơn. Nói cách khác, hệ thống làm mát bay hơi sẽ không ngừng hoạt động nếu bạn không sử dụng nước sạch đã được lọc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)