[Worldkings - Ideastime] Tin chiều 07.02.2023 - Robot giúp người đột quỵ đi lại

07-02-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cho phép sử dụng robot khung xương tự cân bằng trong quá trình phục hồi chức năng ở những bệnh nhân đột quỵ tại Mỹ.

Đây là một tin vui đối với những bệnh nhân đột quỵ cũng như những người liệt chi, giúp họ có cơ hội đứng đậy và đi lại mà không cần người hỗ trợ.

Anh Constanza, 16 tuổi, mắc chứng bệnh thần kinh di truyền, có nghĩa là dây thần kinh của anh ấy không gửi đủ tín hiệu đến chân. Robot khung xương đã hỗ trợ và giúp anh chuyển động mà không cần ai giúp đỡ.

Ngay sau khi Oscar Constanza ra lệnh, robot khung xương buộc vào người anh sẽ nâng anh lên. Và anh ấy bắt đầu bước đi.

"Điều đó thật mới mẻ đối với tôi vì trước đây tôi luôn cần sự trợ giúp của người khác để đi lại. Còn bây giờ, tôi không cần sự trợ giúp nữa. Vì vậy, tôi cảm thấy độc lập" - anh Oscar Constanza chia sẻ.

Một trong những người đứng đằng sau phát minh này chính là cha của Constanza, ông Jean-Louis, người đồng sáng lập công ty Wandercraft.

"Một ngày nọ, thằng bé nói với tôi: Bố ơi, bố là kỹ sư chế tạo robot, tại sao bố không chế tạo một con robot giúp con đi lại?'' - ông Jean-Louis cho biết.

Và ông cùng với những đồng nghiệp ở công ty Wandercraft đã thiết kế robot khung xương giúp những người liệt chi có thể đứng lên và đi lại.

"Chúng tôi tin rằng, trong 10 năm nữa sẽ không còn hoặc sẽ có ít xe lăn hơn. Xe lăn sẽ không còn được dùng nhiều vì đã có robot trợ giúp. Đàn ông, phụ nữ, mọi người đều phải đứng thẳng" - ông Jean-Louis nhấn mạnh.

Robot khung xương của Wandercraft đã được bán cho hàng chục bệnh viện ở Pháp, Luxembourg và Mỹ.

Công ty cho biết, họ vẫn cần phải nghiên cứu thêm để khung xương gọn nhẹ hơn để mỗi người bệnh có thể dễ dàng sử dụng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)     


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)