[Worldkings - Ideastime] Tin chiều 09.08.2022 – Lần đầu tiên dùng tuyến tụy nhân tạo cho bệnh nhân tiểu đường loại 2

09-08-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Tuyến tụy nhân tạo lần đầu tiên được thử nghiệm trên bệnh nhân tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng nó có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn cho bệnh nhân, nhờ đó mà ngăn ngừa được nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thử nghiệm do các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh) và Bệnh viện Đại học Bern (Thụy Sĩ) thực hiện. Trên thực tế, tuyến tụy nhân tạo là một thiết bị có khả năng đo đường huyết và tự động bơm insulin vào máu bệnh nhân khi cần thiết, theo Newsbreak.

Thiết bị nhỏ có thể nằm gọn trong lòng bàn tay, thường được mang theo lưng quần. Thiết bị sẽ kết nối với cơ thể bằng một ống dẫn. Insulin được bơm vào cơ thể cũng qua ống dẫn này.

Tuyến tụy nhân tạo đã sử dụng cho người bị tiểu đường loại 1 từ năm 2016. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên thử nghiệm tuyến tụy nhân tạo trên bệnh nhân tiểu đường loại 2 và suy thận - biến chứng thường gặp do tiểu đường gây ra.

Thử nghiệm đã cho kết quả tích cực, giúp cải thiện đường huyết ở bệnh nhân. Kết quả được công bố trên chuyên san Nature Medicine.

Có tất cả 26 tình nguyên viên tham gia thử nghiệm. Họ đều bị tiểu đường loại 2 và suy thận, phải chạy thận nhân tạo. Các tình nguyện viên được chia ngẫu nhiên làm 2 nhóm, 13 người/nhóm. Nhóm đầu tiên được điều trị bằng tuyến tụy nhân tạo. Nhóm thứ 2 dùng insulin.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)