[Worldkings - Ideastime] Tin sáng 03.05.2023 - DustCart: Robot thông minh tự dọn rác

03-05-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Các nhà nghiên cứu châu Âu đã phát triển một loại robot thông minh có thể tự định hướng trong thành phố và thu gom rác các khu dân cư theo yêu cầu, giúp chấm dứt tình trạng thu gom rác hai tuần một lần.

DustCart, loại robot có kích thước như con người là kết quả của chương trình nghiên cứu do EU tài trợ. Loại robot hoạt động dựa trên nguyên lý của Segway (loại xe hai bánh di chuyển theo cơ chế tự hành thăng bằng) và tự định hướng để dừng lại trước cửa nhà bạn khi được yêu cầu.

Giáo sư Paolo Dario, đồng tác giả của DustBot cho biết: “Đây là một loại thùng rác di động. Bạn có thể đặt túi rác của bạn vào ngăn kéo. Nhưng với robot thì có nhiều thứ hơn thế”.

Robot này được gắn camera và các bộ phận cảm biến khác, nhờ đó, nhận biết được mình đang đi đâu. Nó có thể quét hình ảnh con đường trước mặt và xử lý thông tin để tránh các vật cố định.

Nó cũng nhận biết được các vật thể di động như là người đi đường hay xe máy. Khi đó, nó nhanh chóng tính toán đường đi của vật thể và chuyển hướng nhằm tránh va chạm. Trung tâm điều khiển cũng tiếp nhận các hình ảnh để người điều khiển có thể kiểm tra mọi hoạt động và can thiệp khi cần thiết.

DustCart sử dụng một hệ thống phân vùng tam giác để xác định đường đi tới nhà dân bằng cách tương tác với mạng không dây. Mạng không dây định vị robot, tính toán đường đi tối ưu giữa các điểm thu gom và gửi những thông tin này cho robot.

Giáo sư Dario nói: “Các nghiên cứu về robot đều mong muốn phát triển một hệ thống thông minh và hoàn toàn tự động nhưng chúng tôi đã chọn một hướng tiếp cận khác. Ở đây, chúng tôi có một robot thông minh hoạt động trong một môi trường thông minh. Robot và môi trường xung quanh nó cùng tương tác, giao tiếp với nhau. Điều đó giúp cho DustCart có thể tiếp cận được với nhiều thông tin và vượt trội trong tính toán hơn”.

DustCart có ba mức điều khiển thông minh. Mức đầu tiên là hệ thống độc lập bên trong. Nó bao gồm chức năng nhận biết chuyển động, tránh chướng ngại vật và giao tiếp với người sử dụng với khả năng nhận biết giọng nói.

Nó cũng sử dụng quy trình xử lý dữ liệu thông minh giúp định hướng khi di chuyển trên đường. Cuối cùng là hệ điều hành quản lý ở trung tâm điều khiển, nhận các chỉ thị trực tiếp từ những người điều phối. Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp khẩn cấp, như có người muốn ăn cắp robot hay có lỗi kỹ thuật mới cần có sự can thiệp của trung tâm.

Giáo sư Dario cho biết: “Chúng tôi kiểm soát những thông tin quan trọng về khả năng trình diễn và sự an toàn của DustCart. Chưa hề có một thất bại trong các bài thử nghiệm".

Trong tháng 5, DustCart đã tham gia một hoạt động kéo dài hai tháng trong một thị trấn nhỏ ở Peccoili (Italy). Hai chú robot DustCart đã phục vụ khoảng 100 hộ gia đình.

Robot DustCart đã được trưng bày tại sáu địa điểm ở Châu Âu, hai nơi ở Nhật Bản và một ở Hàn Quốc. Những nhà phát triển loại robot lạc quan, nếu những thử nghiệm thành công, họ sẽ tiến hành sản xuất thương mại phiên bản robot DustCart.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)       


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)