[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 03.05.2023 - Độc đáo bãi gửi xe đạp dưới nước ở Hà Lan

03-05-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Dự án hầm để xe đạp độc đáo dưới nước khởi công vào năm 2019, đã chính thức được đi vào hoạt động, giải quyết hiệu quả vấn đề cảnh quan lộn xộn của Amsterdam, Hà Lan.

Cạnh nhà ga trung tâm Amsterdam, bên dưới làn nước trong veo và những chiếc du thuyền quen thuộc, là một công trình công cộng ấn tượng: Hầm để xe dưới nước cho 7.000 chiếc xe đạp.

Sau 4 năm xây dựng, hầm để xe dưới nước trị giá 63 triệu EUR đã được khánh thành vào ngày 26/1. Đây là nơi tập hợp những chiếc xe đạp cũ, rỉ sét do người đi đường bỏ lại, đồng thời là nơi đậu xe văn minh, an toàn dưới lòng đất. Xe đạp được phép đậu miễn phí trong vòng 24 giờ và được tính phí 1,35 EUR cho mỗi 24 giờ sau đó.

Hầm để xe dưới nước được nối với nhà ga xe lửa bằng một lối đi nhỏ, có hơn 200.000 lượt đi mỗi ngày. Bên cạnh bến cảng IJ là một khu vực đậu xe mới trị giá 25 triệu EUR khác chứa được 4.000 xe đạp, chỉ cách tuyến metro Bắc Nam vài mét.

Dự án xây dựng hầm để xe đạp dưới nước bắt đầu vào năm 2019, phải rút cạn một hồ nước cạnh nhà ga cổ từ cuối thế kỷ XIX để xây dựng, mà bản thân nó được xây dựng trên ba hòn đảo nhân tạo.

Pieter Visser, giám đốc dự án xe đạp của thành phố Amsterdam cho biết: “Nhà ga trung tâm là một trong những nơi đông đúc nhất ở Amsterdam. Rất nhiều người đi xe đạp sử dụng không gian công cộng này để đạp xe và đỗ xe. Thành phố đã triển khai bãi đỗ xe đạp ngầm để có thể giãn không gian cho người đi bộ, khách du lịch và người khuyết tật".

Theo tổ chức BOVAG và RAI, số lượng xe đạp ở quốc gia nhỏ bé này cao hơn số dân hiện tại, ước tính cho thấy có khoảng 23,4 triệu xe đạp so với dân số Hà Lan là 17,8 triệu người. Số liệu mới nhất cho thấy, 835.000 người dân Amsterdam thực hiện trung bình 665.000 chuyến đạp xe mỗi ngày; 36% số chuyến đi là bằng phương tiện xe đạp (so với 24% bằng ôtô).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)  


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)