[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 08.08.2022 – Hàn Quốc phát triển mực xăm điện tử theo dõi sức khỏe

08-08-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Các nhà khoa học Hàn Quốc đang phát triển một loại mực xăm điện tử có chức năng như một điện cực sinh học, giúp theo dõi nhịp tim hay các thông số khác về sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ cao Hàn Quốc (KAIST) ở thành phố Daejeon phía Tây Nam thủ đô Seoul đã phát triển một loại mực xăm điện tử làm từ kim loại lỏng và ống nano Carbon, có chức năng như một điện cực sinh học.

Loại mực xăm này được kết nối với thiết bị điện tâm đồ (ECG) hoặc cảm biến sinh học khác và có thể gửi kết quả đo nhịp tim của bệnh nhân và các dấu hiệu quan trọng khác như chỉ số Glucose và Lactate đến màn hình.

So với các thiết bị cũ kiểu miếng dán, mực xăm điện tử có thể vẽ thẳng lên da, giúp người dùng thoải mái hơn. Loại mực này cũng có độ bám dính cao và không gây hại cho cơ thể.

Theo Giáo sư về khoa học vật liệu và cơ khí Steve Park - người đứng đầu dự án, về lý thuyết, màn hình hiển thị có thể được đặt ở bất cứ đâu, kể cả trong nhà của bệnh nhân. Ông cũng cho biết, các hình xăm từ loại mực này sẽ không bong ra ngay cả khi bị chà xát, điều chỉ có thể xảy ra với kim loại lỏng.

Tuy nhiên, công nghệ này hiện mới ở giai đoạn đầu và vẫn cần phải nối với hệ thống dây điện để thu thập dữ liệu. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ kết nối chip không dây tích hợp với loại mực này để có thể giao tiếp hoặc gửi tín hiệu qua lại giữa cơ thể với một thiết bị bên ngoài.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)