[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 16.01.2023 - Shellmet: Mũ bảo hiểm làm từ vỏ sò điệp tái chế thân thiện với môi trường

16-01-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Cơ thể mềm mại của sò điệp được bảo vệ tốt bởi lớp vỏ cứng của chúng, vậy … chính lớp vỏ đó có thể bảo vệ đầu người không? Câu hỏi đó đã được đặt ra bởi các nhà thiết kế Nhật Bản của Shellmet, một chiếc mũ bảo hiểm được làm một phần từ vỏ sò điệp.

Shellmet là kết quả của sự hợp tác giữa Công nghiệp Hóa chất Koushi và Làng Sarufutsu, sau này là một cộng đồng đánh cá tạo ra khoảng 40.000 tấn (36.287 tấn) vỏ điệp thải mỗi năm. Mặc dù có một số công dụng tiềm năng đối với chất thải đó, nhưng hầu hết các vỏ sò được cho là cuối cùng chỉ nằm thành đống bốc mùi trong thời gian dài.

Bằng cách sử dụng quy trình do Giáo sư Hiroshi Uyama từ Đại học Osaka phát triển, đầu tiên, vỏ sò được đun sôi và khử trùng, sau đó nghiền thành bột và tạo thành bột canxi cacbonat, trộn với bột nhựa đã loại bỏ và tạo thành dạng viên. Những viên nhựa sinh học "Shellstic" sau đó được đổ vào khuôn mũ bảo hiểm và nung nóng, khiến chúng tan chảy.

Khi nhựa sinh học đã nguội và cứng lại, kết quả là một chiếc mũ bảo hiểm có thiết kế gân lấy cảm hứng từ vỏ sò. Thiết kế đó, cùng với việc bao gồm canxi cacbonat, được cho là làm cho mũ bảo hiểm chắc hơn khoảng 33% so với các loại khác. Ngoài ra, quy trình sản xuất được cho là tạo ra lượng khí thải nhà kính ít hơn khoảng 36% so với việc sử dụng 100% nhựa nguyên chất.

Shellmet chủ yếu dành cho công nhân thủy sản sử dụng – dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm ứng dụng đó vào mùa xuân năm nay (Bắc bán cầu). Mũ bảo hiểm cũng có thể được cung cấp để sử dụng trong các tình huống thảm họa hoặc các tình huống khác cần phải có mũ cứng.

Chứng nhận tiêu chuẩn an toàn hiện đang được thực hiện. Điều đó nói rằng, Shellmet đã có sẵn để đặt hàng trước, với năm màu để lựa chọn. Nó có giá 4.800 yên (khoảng US$36).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)