[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 21.2.2024 - Phương pháp mới giúp nâng cao hiệu quả của Hydrogel

21-02-2024

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Hydrogel đã trở thành vật liệu sinh học không thể thiếu trong các lĩnh vực y sinh khác nhau do tính linh hoạt và khả năng tương thích với cơ thể con người. Tuy nhiên, khả năng liên kết nhanh chóng và mạnh mẽ giữa các lớp hydrogel vẫn là một thách thức lớn. Giờ đây, một nghiên cứu mang tính đột phá của các nhà khoa học tại Viện Kỹ thuật cảm hứng Sinh học Wyss tại Đại học Harvard và Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng John A. Paulson (SEAS) của Harvard đã giới thiệu một giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả bằng cách sử dụng màng chitosan.

Chitosan là một hợp chất dạng sợi có nguồn gốc từ xương động vật có vỏ, hợp chất này đã nổi lên như một nhân tố quan trọng trong việc liên kết các hydrogel lại với nhau. Thông qua phương pháp sàng lọc vật liệu sinh học, các nhà nghiên cứu đã xác định màng chitosan là vật liệu cầu nối lý tưởng để các lớp hydrogel cũng như các vật liệu polyme khác có thể liên kết với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả. Không giống như các phương pháp truyền thống dựa vào những keo độc hại hoặc quy trình phức tạp, màng chitosan mang lại cách tiếp cận nhanh chóng, an toàn và đơn giản hơn để liên kết hydrogel.

Ảnh: Internet

Nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS), giới thiệu các ứng dụng rộng rãi của hydrogel liên kết chitosan trong việc giải quyết các thách thức y tế khác nhau. Từ việc làm mát bảo vệ cục bộ các mô đến bịt kín các tổn thương mạch máu và ngăn ngừa sự kết dính  không mong muốn khi phẫu thuật của các bề mặt bên trong cơ thể, tính linh hoạt của màng chitosan mở ra con đường mới cho y học tái tạo và chăm sóc phẫu thuật.

Phương pháp liên kết cải tiến mới cho phép tạo ra các lớp băng mô tự dính ở các bộ phận cơ thể gặp khó khăn trong việc băng bó và chế tạo các cấu trúc vật liệu sinh học phức tạp một cách dễ dàng hơn. Bằng cách kết hợp hai hoặc nhiều hydrogel trong các tổ hợp phức tạp, các nhà nghiên cứu hiện có thể điều chỉnh độ cứng của hydrogel để phù hợp hơn với các mô cụ thể, mang lại lợi ích điều trị nâng cao.

Hơn nữa, hydrogel liên kết với chitosan mang lại một giải pháp đầy hứa hẹn trong việc ngăn ngừa sự kết dính của quá trình xơ hóa trong quá trình phẫu thuật, bằng cách cách ly các mô với nhau một cách hiệu quả, các hydrogel này có thể giảm thiểu sự hình thành các chất kết dính xơ hóa, cải thiện kết quả phẫu thuật của bệnh nhân và giảm nguy cơ biến chứng.

Nghiên cứu đã nhấn mạnh tiềm năng biến đổi của màng chitosan trong các ứng dụng y sinh, đưa ra các giải pháp mới cho các vấn đề cấp bách chưa được giải quyết trong y học tái tạo và phẫu thuật. Với những nghiên cứu và phát triển sâu hơn, hydrogel liên kết với chitosan hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong việc chăm sóc bệnh nhân và thúc đẩy lĩnh vực kỹ thuật vật liệu sinh học.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


​Hoài Phương - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org))

Tags: Hydrogel Chitosan