[Worldkings - Ideastime] Tin trưa 29.09.2022 – Cảm biến chuyển động để phát hiện bệnh liên quan đến tuổi tác

29-09-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bern, Thụy Sĩ đã phát triển một hệ thống theo dõi chuyển động nhằm hỗ trợ phát hiện bệnh liên quan đến tuổi tác ở người cao tuổi.

Hệ thống có thể được lắp đặt trong nhà của ai đó hoặc trong các cơ sở hỗ trợ sinh hoạt và bao gồm một loạt cảm biến chuyển động có thể theo dõi các dấu hiệu chuyển động bất thường. Hệ thống có thể thông báo cho người chăm sóc nếu trường hợp khẩn cấp phát sinh, chẳng hạn như ngã, có thể được phát hiện khi ai đó không trở lại giường của họ vào ban đêm hoặc đứng yên trong thời gian dài chẳng hạn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng nó sẽ giúp phát hiện sớm một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm các vấn đề về giấc ngủ, rối loạn nhịp tim, tình trạng nhiễm COVID-19 ngày càng trầm trọng hoặc suy giảm nhận thức.

Khi dân số già đi, chúng ta sẽ cần phát triển các giải pháp mới để giữ mọi người khỏe mạnh nhất có thể càng lâu càng tốt. Việc cung cấp dịch vụ chăm sóc suốt ngày đêm cho mọi người già là không thực tế, nhưng công nghệ có thể sẵn sàng cung cấp điều tốt nhất tiếp theo - một sự chú ý. Đây là động lực đằng sau công nghệ mới nhất này, một hệ thống cảm biến chuyển động để sử dụng tại nhà hoặc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Hầu hết các nỗ lực trước đây nhằm cung cấp dịch vụ theo dõi cho những bệnh nhân già yếu dễ bị tổn thương đều liên quan đến thiết bị đeo được. Mặc dù những thiết bị này có thể rất hiệu quả, nhưng chúng chỉ hiệu quả nếu chúng được sử dụng đúng cách và nhất quán. Trước rủi ro của việc tổng quát hóa, người cao tuổi đôi khi có thể gặp khó khăn với các công nghệ mới, đặc biệt nếu họ có vấn đề về nhận thức hoặc các vấn đề về sự khéo léo. Do đó, nhu cầu mặc và có thể tương tác với thiết bị có thể đeo có thể đặt ra một vấn đề về tính tuân thủ và sử dụng hiệu quả.

Để giải quyết vấn đề này, phương pháp mới nhất này hoàn toàn không xâm lấn và không yêu cầu đầu vào của người được giám sát. Thay vào đó, một loạt thiết bị phát hiện chuyển động được lắp đặt trong khu vực sinh sống của ai đó, cùng với cảm biến cửa, cảm biến trên giường của họ và một trên tủ lạnh của họ. Narayan Schütz, một trong những các nhà phát triển công nghệ.

Trong các thử nghiệm cho đến nay, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng hệ thống này rất tốt trong việc hỗ trợ xác định các vấn đề sức khỏe ở giai đoạn đầu. “Chúng tôi đã có thể chứng minh rằng cách tiếp cận hệ thống như vậy - trái ngược với cách sử dụng phổ biến của một số chỉ số sức khỏe - cho phép phát hiện các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác như suy giảm nhận thức, nguy cơ té ngã hoặc ốm yếu một cách đáng ngạc nhiên,” Tobias Nef, một người khác nói. nhà nghiên cứu tham gia vào nghiên cứu.

Mặc dù hệ thống này nghe có vẻ giống gì đó từ năm 1984, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn muốn chỉ ra các khía cạnh bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư trong công nghệ của họ. Các cảm biến không ghi lại video hoặc âm thanh và dữ liệu được bảo vệ theo các tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu y tế. Hơn nữa, việc lắp đặt trong phòng hoặc nhà của ai đó được coi là hoàn toàn tự nguyện.

Nghiên cứu trên tạp chí npj Digital Medicine: Một phương pháp tiếp cận hệ thống hướng tới việc theo dõi sức khỏe từ xa ở người lớn tuổi: Giới thiệu hệ thống xả kỹ thuật số không tương tác

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)