[WORLDKINGS] Tin chiều 11.03.2020 - Fungi Factory : Bộ dụng cụ trồng nấm từ bã cà phê

11-03-2020

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) "Fungi Factory là một sản phẩm mang lại hiệu quả về môi trường thông qua việc tái chế, đồng thời mang lại lợi ích cho thói quen ăn uống lành mạnh của mọi người”.

Jamie Pybus - tốt nghiệp đại học Northumbia đã sáng chế ra một hệ thống trồng nấm ăn theo kiểu hộ gia đình bằng cách sử dụng bã cà phê còn sót lại.

Được gọi là Fungi Factory, bộ sản phẩm này giúp cho việc tái sử dụng lượng bã cà phê hiện đang được các hộ gia đình ở Anh loại bỏ ngày càng tăng.

Thay vì vứt bã cà phê đi, người dùng có thể tái sử dụng chúng để trồng nấm sò chỉ trong bốn tuần.

"Khái niệm này giúp làm nổi bật các khả năng tái chế chất thải trong nhà bằng cách giới thiệu mô hình tái chế tuần hoàn vô hình và được kiểm soát bởi con người", Pybus nói.

Hệ thống này bao gồm bốn thành phần, một thùng chứa để làm đất, một chậu để trộn đất với sợi nấm, môi trường đậu quả hình vòm trong đó nấm có thể phát triển và máy xay.

 

Bã cà phê tơi xốp được đưa vào thùng chứa với bào tử sợi nấm. Các bào tử này nảy mầm và bắt đầu quá trình hình thành nấm.

Bã cà phê là một môi trường màu mỡ thuận lợi để trồng nấm và bộ dụng cụ này tạo điều kiện dễ dàng để làm điều đó trong môi trường nước.

“Việc thu hẹp các quy trình sử dụng nhiều không gian vào một sản phẩm có quy mô trong vòng hộ gia đình là rất quan trọng đối với sự thành công của ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và sản xuất thực phẩm địa phương”, Pybus nói.

“Tôi thực sự muốn tạo ra một hệ thống kích thích về mặt thị giác, có thể khiến cả người lớn và trẻ em quan tâm đến chức năng và lợi ích tiềm năng của sản phẩm”, nhà sáng chế nói thêm.

"Fungi Factory là một sản phẩm mang lại hiệu quả về môi trường thông qua việc tái chế, đồng thời mang lại lợi ích cho thói quen ăn uống lành mạnh của mọi người”.

Bằng cách điều chỉnh nồng độ carbon dioxide trong môi trường đậu quả, nấm có thể được giữ để phát triển khỏe mạnh trong tối đa ba chu kỳ đậu quả. Đầu ra không chỉ bao gồm nấm, mà cả thân của chúng - thường được gọi là chog - có thể được cắt nhỏ trong máy xay để tạo thành các miếng nấm.

Các sợi nấm trưởng thành còn sót lại có thể được ủ cùng với bã cà phê sau ba lần tăng trưởng. Người dùng cũng có thể thu hoạch và nhào nặn sợi nấm để tạo thành các sản phẩm.

Các nhà thiết kế London Sebastian Cox và Nir Meiri đều đã sử dụng sợi nấm làm vật liệu để làm chụp đèn, riêng đối với Meiri họ đã mô tả sợi nấm là "những sinh vật thực sự kỳ diệu với tiềm năng chưa được khai thác".

Pybus và các sinh viên Northumbria của mình được giao nhiệm vụ bởi Room Y - bộ phận đổi mới của cửa hàng bách hóa Anh John Lewis - với các phương pháp mới để sử dụng các tài nguyên chưa được khai thác hoặc bị bỏ quên. Pybus xác định rằng 95 triệu tách cà phê được uống mỗi ngày ở Anh, với khoảng 65% trong số đó được tiêu thụ tại nhà. Điều này dẫn đến một lượng lớn bã cà phê thải ra, giữ lại tới 99% giá trị dinh dưỡng ban đầu của chúng sau khi sử dụng.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)
 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)