[WORLDKINGS] Tin chiều 14.09.2021 – MB&F x L’Epée 1839 Orb: Đồng hồ lấy cảm hứng từ đôi mắt và đôi cánh của bọ cánh cứng

14-09-2021

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Được biết đến với những kiệt tác thể hiện sự sáng tạo, gây tò mò với người nhìn, trong lần hợp tác gần đây nhất giữa MB&F và L'Epée 1839 đã tạo ra một chiếc đồng hồ lập dị khác, được gọi là Orb.

Thoạt nhìn, Orb trông giống như một mô hình con mắt trong tương lai với khối cầu được tạo hình sáng bóng hoàn hảo, và mặt số trên hình cầu sẽ thay thế cho mống mắt và con ngươi.  Cấu trúc tối giản bao gồm bốn cánh elytra (Elytra là từ chuyên môn để ám chỉ lớp vỏ cánh bảo vệ của loài bọ cánh cứng), phần cánh này không chỉ mở ra đơn thuần mà còn có thể xoay như một máy biến áp để Orb lộ rõ ở nhiều vị trí khác nhau. Phiên bản màu trắng sáng bóng làm gợi nhớ đến những chiếc iPod đời đầu, hình dáng vỏ máy cong, bóng bẩy mang lại cảm giác dễ chịu khi nhìn và khi chạm vào.

 

 

Khi được mở, Orb giống như một con bọ cánh cứng đang chuẩn bị cất cánh bay, cung cấp một cái nhìn về rõ ràng về thân hình của con bọ, hay chính là bộ máy hoạt động bên trong. Và khi đóng lại, chúng lại làm cho đồng hồ giống như một con mắt ngồi trên đĩa chống lật, với màn hình đồng hồ đóng vai trò của mống mắt và đồng tử.

 

 

Orb ban đầu được hình thành từ một khối nhôm đặc, sau đó khối nhôm sẽ được làm rỗng để tạo ra một hình cầu hoàn hảo. Để các bước được hoàn thiện một cách xuất sắc, các cánh Elytra sau khi cắt sẽ phủ thêm một số lớp sơn mài đã được làm cứng trong lò từ trước đó. Bốn cánh Elytra được kết nối với cấu trúc trung tâm bằng bản lề mô-men xoắn, việc này giúp Elytra có thể giữ nguyên dù chúng được mở ra ở góc độ rộng hay hẹp. Sẽ có bốn mảnh nam châm cực nhỏ được giấu bên trong mỗi đầu của Elytra, giúp cố định chúng khi đóng lại và tạo nên một hình cầu hoàn hảo.

 

 

Bộ máy L’Epée 1839 tuyệt đẹp với khả năng dự trữ năng lượng kéo dài 8 ngày đã được lựa chọn để cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ hiện đại này,. Trái ngược với nhiều đồng hồ MB&F x L’Epée khác, không thể cảm nhận hoàn toàn bộ máy khi chỉ nhìn từ bên ngoài. Quả cầu Orb được chế tác hoàn hảo như một lời mời khiến người xem tò mò chiêm ngưỡng phần trung tâm cơ học và khám phá chuyển động của chúng.

 

 

Dù ở một mức độ không đáng kể nhưng vẫn có thể quan sát thấy thước đo 8 ngày, thông qua mặt số nhôm cong được bao phủ bởi một lớp kính khoáng hình vòm. Một lỗ nhỏ khoét ở trung tâm sẽ cho phép cài đặt thời gian bằng một phím đặc biệt.

 

 

Có hai bánh răng được lên dây cót riêng biệt, một bánh răng dành cho thời gian và bánh răng còn lại dùng để điểm giờ. Cơ chế hoạt động không chỉ hiển thị thời gian trôi qua mà còn cho biết giờ thực tế, giống như những chiếc đồng hồ ở nhà thờ.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)