[WORLDKINGS] Tin chiều 17.09.2021 – See-Through Captions: Màn hình trong suốt giúp người khiếm thính giao tiếp tốt hơn

17-09-2021

(Kyluc.vn – Worldkings.org) See-Through Captions là một giải pháp đơn giản, tinh tế cho cộng đồng DHH (người điếc và khiếm thính); sử dụng màn hình hiển thị phụ đề trong suốt để chiếu các cuộc trò chuyện bằng công nghệ ASR và kết hợp các nét mặt để thu hẹp khoảng cách giao tiếp giữa DHH và các cá nhân thính giác.

Mặc dù có một số thiết kế thích ứng nhằm mục đích giúp đỡ những người bị điếc hoặc khiếm thính (DHH), nhưng hầu hết trong số họ phụ thuộc quá nhiều vào phụ đề và âm thanh, mất đi các cử chỉ cơ thể và nét mặt. Một số sản phẩm được thiết kế để chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành văn bản, một số rô bốt AI được thiết kế để thay thế chó nghe và thậm chí còn có một thiết bị đeo được có thể chuyển ngôn ngữ ký hiệu thành giọng nói.

 

 

Được James Dyson trao giải thưởng cao quý nhất của Nhật Bản, một nhóm các nhà thiết kế từ Digital Nature Group đã phát triển một giải pháp mới để thu hẹp khoảng cách giao tiếp giữa người nghe và người khiếm thính được gọi là Phụ đề nhìn xuyên thấu.

 

 

Được phát triển cho những người bị điếc hoặc bị mất thính lực ở các mức độ khác nhau, Phụ đề nhìn xuyên thấu được thiết kế bởi một nhóm người khiếm thính và người khiếm thính và được thử nghiệm trong các tình huống thực tế để đảm bảo tính hiệu quả của nó. See-Through Captions về cơ bản là một máy chiếu trong suốt chuyển đổi âm thanh thành phụ đề và hiển thị các cuộc hội thoại đó trên màn hình hai chiều của nó.

 

 

Vì hầu hết các sản phẩm có liên quan trước đây chỉ tập trung vào việc dịch âm thanh sang phụ đề, Digital Nature Group đã cung cấp cho Phụ đề xem qua một màn hình trong suốt để đảm bảo không bỏ sót nét mặt và cử chỉ cơ thể của người dùng. Ngoài việc kết hợp biểu hiện vật lý, Digital Nature Group đã cải tiến công nghệ nhận dạng giọng nói tự động (ASR) để tối ưu hóa phụ đề thời gian thực và đảm bảo truyền thông tin liên lạc chính xác.

 

 

Sản phẩm Phụ đề nhìn xuyên qua có hai dạng vật lý khác nhau, cố định và di động, do đó, công nghệ ASR có thể được áp dụng trên các tương tác khác nhau. Khi phát triển Phụ đề nhìn xuyên thấu, Digital Nature Group đã trình diễn các nguyên mẫu khác nhau trong bối cảnh bảo tàng. Trong Bảo tàng Quốc gia về Khoa học Mới nổi và Đổi mới, Phụ đề nhìn xuyên qua được sử dụng ở dạng cố định tại quầy lễ tân của bảo tàng cũng như dạng di động trong các chuyến tham quan có hướng dẫn viên. Sau phần trình diễn của mình, Digital Nature Group đã quyết định một số cải tiến có thể được thực hiện đối với kích thước và số lượng văn bản hiển thị trên sản phẩm xách tay.

 

 

Nhìn chung, Phụ đề nhìn xuyên thấu là một giải pháp đơn giản, tinh tế cho cộng đồng DHH kết hợp biểu hiện trên khuôn mặt cũng như công nghệ ASR chính xác để thu hẹp khoảng cách giao tiếp giữa DHH và các cá nhân thính giác.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)