[WORLDKINGS] Tin chiều 21.07.2021 – Cây cầu thép không gỉ in 3D đầu tiên trên thế giới có cảm biến thu thập dữ liệu ẩn

21-07-2021

(Kyluc.vn – Worldkings.org) MX3D cuối cùng đã hiện thực hóa kế hoạch đầy tham vọng của mình để lắp đặt thứ được mô tả là cây cầu thép in 3D đầu tiên trên thế giới bắc qua một con kênh ở Amsterdam. Nữ hoàng Hà Lan đã chính thức khai trương cây cầu với thiết kế bắt mắt, nó có các cảm biến ẩn đang thu thập dữ liệu về tính toàn vẹn của cấu trúc, hành vi đám đông và hơn thế nữa.

Dự án được thiết kế bởi Joris Laarman Lab, với Arup xử lý các nhiệm vụ kỹ thuật, và cũng có sự tham gia của ABB, Air Liquide, ArcelorMittal, Autodesk, AMS Institute và Lenovo. Kế hoạch ban đầu là tạo ra cây cầu tại chỗ, nhưng điều này hóa ra là không thể do các vấn đề an toàn và các mối lo ngại khác, vì vậy nó đã được thực hiện trong một nhà máy.

 

 

Cây cầu có chiều dài 12,2 m (40 ft) và chiều rộng 6,3 m (20 ft). Trong khi các dự án bê tông in 3D đùn một hỗn hợp giống như xi măng ra khỏi vòi phun theo từng lớp, thì kim loại rõ ràng xử lý hoàn toàn khác. Do đó, việc tạo ra thiết kế phức tạp của cây cầu bao gồm bốn robot hàn các lớp kim loại nóng với nhau bằng cách sử dụng dây hàn và khí tiêu chuẩn. Tổng cộng 6.000 kg (13.227 lb) thép không gỉ đã được sử dụng.

 

 

"Về cơ bản hệ thống AM metal M1 của chúng tôi là một robot hàn tiêu chuẩn và một bộ cảm biến tùy chỉnh", Gijs van der Velden, Giám đốc điều hành MX3D, nói với New Atlas. "Chúng tôi đã phát triển CAM và phần mềm quản lý dữ liệu để tổ chức quá trình hàn theo cách phù hợp với quá trình lắng đọng từng lớp thay vì kết nối hai miếng kim loại với nhau.

Hàng loạt cảm biến được lắp đặt trên cầu đang được sử dụng để thu thập các phép đo cấu trúc liên quan đến biến dạng, xoay, tải trọng, dịch chuyển và rung động, đồng thời đọc dữ liệu về các yếu tố môi trường như chất lượng không khí và nhiệt độ khi người dân địa phương và du khách sử dụng cầu vượt ở Amsterdam Khu Đèn Đỏ sầm uất.

 

 

Tất cả dữ liệu này đang được đưa vào một mô hình máy tính chính xác của cây cầu (được gọi là cầu đôi kỹ thuật số) để giúp các kỹ sư theo dõi tình trạng kết cấu của nó trong thời gian thực. Dữ liệu cũng sẽ được sử dụng để "dạy" cây cầu đếm có bao nhiêu người đang băng qua nó và tốc độ như thế nào, và hơn thế nữa.

 

 

Cách đây không lâu, việc chế tạo một cây cầu kim loại bằng robot với những hình dạng phức tạp như vậy có vẻ giống như khoa học viễn tưởng, nhưng đó là tốc độ tiến bộ phi thường trong bối cảnh kiến ​​trúc in 3D, với những bước tiến đáng chú ý khác bao gồm nhà ở giá rẻ và nhà sang trọng.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)