[WORLDKINGS] Tin chiều 26.08.2021 – Giấy điện tử đa sắc: Tương lai cho các sản phẩm điện tử siêu tiết kiệm năng lượng

26-08-2021

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển mới đây đã nghiên cứu thành công loại giấy điện tử đa sắc, sử dụng trong máy tính bảng, điện thoại. Sản phẩm này được đánh giá có thể mở ra tương lai thiết bị công nghệ thông minh mỏng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Công nghệ giấy điện tử đa sắc được nhóm nghiên cứu giới thiệu lần đầu vào năm 2016 với mô tả gồm các đặc điểm bao gồm: là một loại giấy điện tử đủ màu sắc, linh hoạt, mức tiêu thụ năng lượng giảm hơn 10 lần so với loại truyền thống. Nó gồm các thành phần dẫn điện được đặt trên đỉnh của một bề mặt có pixel và sử dụng kết hợp các pixel màu đỏ, xanh lá cây cũng như xanh lam để tạo ra các màu khác nhau - nhưng chất lượng màu sắc kém hơn rất nhiều so với công nghệ hiện nay.

 

Giấy điện tử đơn sắc trước đây đã được ứng dụng trong sản xuất của hãng Kindle

 

Theo các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Chalmers, giấy điện tử đa sắc mới sẽ giúp các màn hình kỹ thuật số hiện nay trở nên mỏng hơn và chất lượng hình ảnh được ổn định hơn ngay cả khi được đặt dưới ánh nắng.

Loại giấy điện tử mới chỉ sử dụng một phần nhỏ năng lượng so với máy tính bảng và điện thoại thông minh, vì chúng không cần đèn nền để chiếu sáng. Bởi vì chúng có màn hình phản chiếu với các polyme dẫn điện phản xạ và hấp thụ ánh sáng xung quanh, như cơ chế mắt chúng ta xử lý thông tin trên giấy thông thường. Điều này cho phép các màn hình sử dụng năng lượng tối thiểu, dễ nhìn hơn và có thể gia công thành các dạng mỏng, linh hoạt hơn.

 

 

Công nghệ mới thực chất là thiết kế đảo ngược của chính các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Chalmers. Cụ thể, họ đã sử dụng một vật liệu xốp mới làm bằng trioxit, vàng và bạch kim làm thành phần dẫn điện, được đặt bên dưới bề mặt pixel thay vì trên bề mặt của nó như trước đây.

 

 

Thiết kế này giúp người dùng nhìn trực tiếp vào các pixel và kết quả rõ ràng hơn nhiều về màu sắc trên màn hình. Vì vậy, nhóm nghiên khẳng định màn hình mới vượt trội hơn các thiết bị đọc sách điện tử mới nhất trên thị trường cả về màu sắc lẫn độ sáng.

 

 

"Mục tiêu chính của chúng tôi khi phát triển giấy điện tử, hay còn gọi "màn hình phản chiếu" này, nhằm tìm ra các giải pháp bền vững, tiết kiệm năng lượng", giáo sư Andreas Dahlin, trưởng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh. "Công nghệ mới này mức tiêu thụ năng lượng gần như bằng 0, vì chúng ta chỉ đơn giản là sử dụng ánh sáng của môi trường xung quanh.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)