[WORLDKINGS] Tin chiều 27.01.2022 - Kernel Flow: Mũ bảo hiểm có thể đeo để chụp ảnh não quang học không xâm lấn

27-01-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Kernel, một công ty medtech có trụ sở tại California, đã phát triển Kernel Flow, một chiếc mũ bảo hiểm có thể đeo được có thể thực hiện hình ảnh quang phổ cận hồng ngoại chức năng miền thời gian (TD-fNIRS) của não.

Hệ thống này có diện tích nhỏ hơn, ít tốn kém hơn và ít phức tạp hơn so với hệ thống TD-fNIRS để bàn, nhưng đã chứng minh hiệu suất hình ảnh tương tự. Phương thức hình ảnh đo lường những thay đổi về mức oxy trong máu ở các vùng não cụ thể để suy ra thông tin về hoạt động của não. Công nghệ thiết bị đeo mới này có thể làm cho phương thức hình ảnh này trở nên dễ tiếp cận và thân thiện với người dùng hơn.

Tiến bộ công nghệ và thu nhỏ dường như đi đôi với nhau. Công nghệ mới nhất này cũng không ngoại lệ, nhưng các nhà phát triển cũng thiết kế hệ thống hình ảnh não thu nhỏ mới như một chiếc mũ bảo hiểm có thể đeo được. Thiết bị có tên Kernel Flow, có thể thực hiện chụp ảnh não TD-fNIRS, bao gồm việc sử dụng ánh sáng hồng ngoại gần để xác định nồng độ hemoglobin trong các vùng não khác nhau để đánh giá hoạt động của não.

Cho đến nay, hệ thống chụp ảnh não TD-fNIRS rất đắt tiền, phức tạp và cồng kềnh. Kernel Flow nhằm mục đích thay đổi điều đó và chỉ nặng 2 kg (4,4 lbs). Mũ bảo hiểm bao gồm bốn tấm được bố trí xung quanh đầu chứa 52 mô-đun, mỗi mô-đun chứa hai nguồn laser. Các xung laser nhanh chóng đi qua da đầu và hộp sọ và một loạt sáu máy dò sau đó ghi lại thời gian đến của photon.

Cho đến nay, công ty đã thử nghiệm thiết bị này ở những người tình nguyện thực hiện thao tác gõ ngón tay khi đeo tai nghe và nó đã cho kết quả đầy hứa hẹn tương tự như các thiết bị để bàn.

Tuy nhiên, công nghệ này vẫn cần một chút tinh chỉnh để phù hợp với các loại tóc và loại da khác nhau. Tuy nhiên, nếu nó trở nên thực tế để hình ảnh hoạt động của não theo một cách mới, thì tiềm năng thực hiện các nghiên cứu thần kinh mới là rất lớn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ