[WORLDKINGS] Tin chiều 29.08.2019 – Thiết bị kiểm tra dạng que đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim của người dùng

29-08-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Một thiết bị cầm tay dự đoán suy tim dựa trên nước bọt sẽ giúp hàng triệu nạn nhân thực hiện các bước phòng ngừa để tránh số phận của họ.

Chúng ta đã khá quen thuộc với các bộ dụng cụ xét nghiệm dạng que để xem họ có thai hay không. Gần đây các nhà khoa học Úc hiện đã phát triển một thiết bị tương tự, ngoại trừ việc người dùng nhổ nước bọt vào nó để tìm hiểu xem họ có nguy cơ mắc bệnh tim hay không

Được phát triển trong sự hợp tác giữa startup ESN Cleer, Đại học RMIT và Trung tâm nghiên cứu hợp tác sản xuất sáng tạo, thiết bị này có hình dạng giống như thanh chính chứa các thiết bị điện tử, cùng với đầu có thể tháo rời chứa cảm biến nano - người dùng sử dụng mẫu nước bọt để kiểm tra. Như nhiều thiết bị hiện đại khác, thiết bị được kết nối với một ứng dụng trên điện thoại thông minh của người dùng.

"Đầu cảm biến đo sáu dấu ấn sinh học khác nhau được biết đến về mặt y tế là những chỉ số ban đầu của sức khỏe tim kém," Giáo sư Sharath Sriram của RMIT nói với chúng tôi. "Một vài trong số này bao gồm peptide tim mạch và peptide natri loại B. Các phép đo cảm biến được chuyển đến các thiết bị điện tử, kết hợp với điện thoại của bạn qua Bluetooth. Thuật toán dựa trên máy sử dụng mối tương quan giữa bảng điều khiển dấu ấn sinh học để đưa ra chỉ thị về xu hướng sức khỏe và dự đoán nguy cơ suy tim. "

Sriram, đồng giám đốc nghiên cứu của nhóm nghiên cứu vật liệu chức năng và hệ thống vi mô của trường đại học, cũng nói rằng thiết bị này là xét nghiệm bệnh tim cầm tay đầu tiên có độ chính xác cao như vậy. Trên thực tế, người ta cho rằng đo nồng độ dấu ấn sinh học chính xác hơn gấp ngàn lần so với khả năng thông qua xét nghiệm thông thường các chất lỏng cơ thể khác, chẳng hạn như máu.
 
Ông còn nói thêm: "Thông thường, các xét nghiệm máu chỉ được tiến hành sau một đợt suy tim". "Thử nghiệm phản ứng như vậy là quá muộn, khiến những người mắc bệnh suy nhược hoặc dẫn đến tử vong. Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, đó là lý do công nghệ này xuất hiện."

Hy vọng rằng một sản phẩm sẽ có mặt vào năm 2021. Trong tương lai gần, Thiết bị này cũng có thể đánh giá nguy cơ ung thư của người dùng.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)

 

Tuong Vy - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) - Hình internet)