[WORLDKINGS] Tin sáng 01.09.2019 – Máy tạo nước uống nước ngay cả trong không khí khô sa mạc.

01-09-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Nước sạch rất quang trọng đối với cuộc sống của con người, thật không may, không phải lúc nào con người cũng đủ nước để dùng. Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học California Berkeley đã phát triển một thiết bị có thể vắt lượng nước uống được ngay cả khi không khí khô nhất.

Nhóm nghiên cứu cho biết máy gặt đập nước mới này có thể sản xuất hơn 1,3 L (5,4 cốc nước Mỹ) mỗi ngày cho mỗi kg (2,2 lb) vật liệu hấp thụ nước cụ thể. Điều này có thể được thực hiện ngay cả ở độ ẩm tương đối dưới 40 phần trăm. Đó không phải là nhiều, nhưng đủ để giữ cho một người sống nếu xảy ra một tình huống là khủng khiếp như vậy.

Máy gặt đập đã được đưa vào thử nghiệm trong ba ngày ở sa mạc Mojave. Trong thời gian đó, thiết bị đã tạo ra 0,7 L (3 cốc) nước cho mỗi kg nguyên liệu và ngay cả vào ngày khô nhất, máy gặt đã vắt được 200 ml (6 oz) nước ra khỏi không khí có độ ẩm tương đối thấp chỉ bảy phần trăm.

Thành phần chính của máy gặt nước là một loại vật liệu được gọi là khung kim loại hữu cơ (MOF). Chúng có diện tích bề mặt cực lớn cho phép rất nhiều phân tử nước từ không khí thu thập và ngưng tụ bên trong chúng ở nhiệt độ phòng. Khi các MOF này được làm nóng, chúng có thể dễ dàng giải phóng nước đó một lần nữa.

Thiết bị này về cơ bản là một hộp mica lớn, trong suốt, chứa đầy các hộp mực của MOF. Không khí xung quanh chảy qua MOF, lấy nước ra khỏi nó. Nước này sau đó được loại bỏ khỏi MOF với một chút gia nhiệt nhẹ và được đưa đến một bình ngưng nơi nước lỏng tập hợp.

Đây thực sự là phiên bản thứ ba của một máy gặt đập nước mà nhóm đã tạo ra. Năm 2017 nguyên mẫu đầu tiên là thụ động, thu nước từ không khí qua đêm trước khi sử dụng sức nóng của mặt trời vào ngày hôm sau để thu thập và ngưng tụ lại. Phiên bản thứ hai tiếp theo vào năm 2018, với những cải tiến cho phép nó thu thập tới 100 ml (3,4 oz) nước cho mỗi kg MOF.

Nhóm nghiên cứu cho biết phiên bản mới nhất này hiệu quả hơn 10 lần so với mô hình năm ngoái và hiệu quả gấp 100 lần so với nguyên mẫu 2017. Điều này là nhờ một chiếc quạt điện nhỏ thổi không khí nhiều hơn MOF và lò sưởi nhỏ làm ấm vật liệu để giải phóng nước. Cả hai thành phần này đều lấy năng lượng từ các tấm pin mặt trời trên đỉnh thiết bị và có pin để cho nó chạy qua đêm.

Vì máy gặt nước này hoàn toàn khép kín, nó sẽ rất phù hợp với các vùng nông thôn hoặc các nước đang phát triển, nơi mà nước có thể là một vấn đề lớn.

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu cho biết thiết bị có thể mở rộng khối lượng nước tạo ra. Một công ty khởi nghiệp đã bắt đầu hiện thử nghiệm phiên bản lò vi sóng có thể sản xuất từ ​​bảy đến 10 L (1,8 đến 2,6 gal) nước mỗi ngày - đủ nước uống hàng ngày cho ba người lớn. Một phiên bản lớn hơn kích thước của tủ lạnh có thể cung cấp 200 đến 250 L (53 đến 66 gal) mỗi ngày, đáp ứng toàn bộ nhu cầu nước của hộ gia đình. Và mục tiêu cuối cùng sẽ là một thiết bị lớn hơn nhiều có thể tạo ra 20.000 L (5.280 gal) mỗi ngày, giúp toàn bộ các ngôi làng.

Omar Yaghi, nhà nghiên cứu chính của dự án cho biết, chúng tôi đang tạo ra nước siêu tinh khiết, có khả năng có thể được cung cấp rộng rãi mà không cần kết nối với lưới nước. Sự chuyển biến này không chỉ quan trọng đối với những người bị áp lực nước, mà còn cho mục tiêu lớn hơn - nước phải là quyền của con người.

(Các nhà khoa học của UC Berkeley đã thử nghiệm máy gặt đập thế hệ thứ hai của họ vào năm 2017 tại sa mạc Arizona. Phiên bản mới nhất có năng suất gấp 100 lần so với phiên bản trước.)

 

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)

 

Tuong Vy - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) - Hình internet)