[WORLDKINGS] Tin sáng 20.01.2022 - Seasam: Drone không người lái theo thợ lặn tự động

20-01-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được sản xuất bởi công ty công nghệ hàng hải Notilo Plus của Pháp, Seasam có khả năng theo dõi không dây và quay video HD cho người dùng lặn biển thông qua sự kết hợp của công nghệ âm thanh và thị giác máy tính.

Từ khoảng cách lên đến vài chục mét, Seasam có thể phát tín hiệu âm thanh từ bộ điều khiển do người dùng mang theo. Điều này cho phép nó tìm thấy thợ lặn đó ngay cả vào ban đêm hoặc nơi có điều kiện tầm nhìn thấp. Khi nó đến đủ gần, máy bay không người lái sử dụng máy ảnh 1080p / 30fps tích hợp và hệ thống nhận dạng hình ảnh để thực sự phát hiện thợ lặn - sau đó nó có thể giữ cho họ tập trung và căn giữa trong cảnh quay khi di chuyển cùng họ. Như vậy, nó sử dụng hệ thống sonar của riêng mình để phát hiện và tránh chướng ngại vật.

Bộ điều khiển cũng được sử dụng để gửi các lệnh tín hiệu âm thanh đến Seasam. Mặc dù người dùng thực sự không thể điều khiển máy bay không người lái, nhưng họ có thể điều chỉnh khoảng cách / góc sau của nó, bật đèn sân khấu và bắt đầu hoặc dừng ghi. Ngoài ra, họ có thể thiết lập nó để di chuyển trước mặt họ (để họ đi theo nó), vòng quanh họ khi họ dừng lại, giữ nguyên vị trí trong khi họ bơi đi, tự nổi lên hoặc đến ngay để họ có thể lấy nó và trỏ nó theo cách thủ công vào bất cứ thứ gì họ muốn quay.

Seasam có thể được vận hành từ xa từ bề mặt bằng cách kết nối nó với một cáp truyền thông. Người dùng sử dụng điều khiển từ xa cầm tay được trang bị trên máy tính bảng để điều khiển và xem video thời gian thực. Thông qua công nghệ nhận dạng trực quan tương tự mà nó sử dụng để theo dõi thợ lặn, Seasam sau đó có thể được hướng dẫn để giữ các mục tiêu như phần thân tàu, hoa tiêu bến tàu hoặc các cấu trúc dưới nước làm trung tâm khi nó di chuyển xung quanh họ - hoặc với chúng, nếu chúng di động.

Trong trường hợp của Seasam, một tùy chọn điều khiển từ xa khác là sử dụng một tàu mặt nước thu nhỏ có động cơ được gọi là Navigator. Nó được kết nối với Drone không người lái thông qua một đoạn cáp dài hơn và giao tiếp không dây với người điều khiển qua Wi-Fi. Điều này có nghĩa là dây cáp chỉ cần dài hơn một chút so với độ sâu lặn cần thiết của drone không người lái, thay vì đủ dài để kéo dài đến bờ.

Ngoài ra, vì Bộ điều hướng có thể xác định vị trí dưới nước của Seasam so với chính nó, nó có thể cung cấp tọa độ GPS cho bất kỳ thứ gì được drone không người lái phát hiện.

Theo thông số kỹ thuật cơ bản, Seasam được trang bị bảy động cơ đẩy; có độ sâu lặn tối đa là 100 m (328 ft); có thể chạy trong 1,5 giờ mỗi lần sạc 2,5 giờ với pin lithium-ion 6.600 mAh có thể tháo rời của nó; nặng 9 kg (20 lb) lên khỏi mặt nước; và sử dụng hai đèn định vị LED 1.000 lumen tích hợp. Phần lớn phần cứng và phần mềm của Seasam có thể nâng cấp được - ví dụ: nó có thể được trang bị pin 4 giờ, camera 4K hoặc đèn 10.000 lumen, ngoài ra nó còn có giá treo trên đầu cho các cảm biến của bên thứ ba và các thiết bị khác các thiết bị. 

Giá cho Seasam bắt đầu từ 12.000 bảng Anh (khoảng 13.623 đô la Mỹ).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ