[WORLDKINGS] Tin sáng 21.07.2021 – Miếng dán sạc điện thoại bằng... mồ hôi tay

21-07-2021

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Các nhà khoa học Mỹ đã phát minh một thiết bị có thể sản sinh năng lượng từ cơ thể con người, cụ thể là thông qua các đầu ngón tay.

Theo công bố trên tạp chí khoa học Joule, nhóm kỹ sư tại Đại học California San Diego đã phát minh một loại miếng dán mỏng và mềm dẻo đặt trên da với khả năng tạo ra điện từ mồ hôi của người dùng, đủ để cung cấp năng lượng cho các thiết bị thông minh cỡ nhỏ. 

Ngoài việc tạo ra điện từ mồ hôi, các miếng dán tế bào nhiên liệu sinh học (BFC) cũng có thể thu thêm năng lượng từ các thao tác của ngón tay như đánh máy hoặc chơi piano.

Tuy nhiên, hiện tại, người dùng cần đeo miếng dán này 3 tuần liên tiếp mới sản xuất đủ năng lượng để sạc đầy một chiếc điện thoại thông minh. Nhóm nghiên cứu bày tỏ hy vọng sẽ gia tăng được công suất trong tương lai. 

 

 

Giáo sư Joseph Wang tại Trường Kỹ thuật Jacobs cho biết: “Chúng tôi hình dung rằng miếng dán này có thể sử dụng trong các hoạt động thường ngày liên quan đến cử chỉ tiếp xúc như khi làm việc tại nhà hoặc tại văn phòng, hay khi xem tivi hoặc ăn uống”. Theo ông, mục tiêu mà các kỹ sư hướng đến là người dùng sẽ đeo thiết bị đeo này một cách tự nhiên nhất, chứ không bị phân tâm về nó. 

Giáo sư Wang và các tác giả khác mô tả thiết bị trên là “chén thánh” của các loại máy thu năng lượng vì nó không phụ thuộc vào bất kỳ nguồn năng lượng bên ngoài nào như ánh sáng mặt trời hoặc chuyển động.

 

 

Đầu ngón tay là nơi hoàn hảo để đặt các miếng dán vì chúng là nơi tập trung các tuyến mồ hôi cao nhất so với bất kỳ vị trí nào trên cơ thể con người.

“Việc tiết ra nhiều mồ hôi ở các ngón tay có lẽ là sự tiến hóa để giúp chúng ta cầm nắm đồ vật tốt hơn. Tỷ lệ mồ hôi trên ngón tay có thể lên tới vài micro lít trên cm vuông mỗi phút. Điều này có ý nghĩa quan trọng so với các vị trí khác trên cơ thể, nơi tốc độ sinh mồ hôi có thể nhỏ hơn từ hai đến ba lần.”, ông Lu Yin, đồng tác giả nghiên cứu, giới thiệu thêm. 

BFC có thể tạo ra 300 milijun năng lượng trên mỗi cm vuông. Đó là bước tiến đáng kể so với các máy thu điện trên cơ thể trước đây, vốn dựa vào tập thể dục hoặc vận động cường độ cao để tạo ra bất kỳ năng lượng đáng kể nào.

 

 

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thiết bị này để cung cấp năng lượng cho hệ thống cảm biến Vitamin C. Họ cũng tuyên bố thiết bị có thể được điều chỉnh để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng sức khỏe như máy đo đường huyết.

Ông Yin nói: “Chúng tôi muốn làm cho thiết bị này được tích hợp đa dạng hơn cho các thiết bị có thể mang theo người, ví dụ như găng tay. Chúng tôi cũng đang thử nghiệm khả năng  cho chúng kết nối không dây với các thiết bị di động. Điều này có rất nhiều tiềm năng thú vị”.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)