[WORLDKINGS] Tin sáng 23.09.2019 – San hô nhựa in 3D cho thấy lời hứa thay thế những rạn san hô thật đã mất.

23-09-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Các rạn san hô trên thế giới đang gặp rất nhiều rắc rối, các nhà khoa học đang tìm cách thay thế các đầu san hô đã chết và vỡ vụn bằng các bản sao nhựa. Tin tốt là một số loài cá dường như thích chúng hơn san hô thật.

San hô nhân tạo được tạo ra thông qua sự hợp tác giữa các đội tại trường Đại học Ben-Gurion của Negev (do Giáo sư Nadav Shashar) và Viện Công nghệ Technion (đứng đầu là Giáo sư Ezri Tarazi). Đầu năm nay, nhóm đã tiến hành thí nghiệm với một thay thế san hô gốm in 3D.

Đối với dự án hiện tại, các nhà nghiên cứu bắt đầu b��ng cách thực hiện quét 3D đầu san hô thật. Sau đó, họ đã sử dụng các mô hình máy tính kết quả để in các bản sao vật lý 3D vào một loại nhựa sinh học. Các bản sao đã được thực hiện trong một loạt các kích cỡ, hình dạng và màu sắc.

Tiếp theo, san hô sinh học được đặt trên một rạn san hô dọc theo bờ biển phía đông bắc của Biển Đỏ. Trong vài tháng sau đó, các nhà sinh học biển Ben-Gurion đã thực hiện các lần lặn lặp đi lặp lại trên rạn san hô, theo dõi có bao nhiêu loài cá (và loại nào) đang sinh sống trong mô hình san hô nào. Người ta phát hiện ra rằng cá không chỉ chấp nhận san hô nhân tạo nói chung, mà một số loài thậm chí còn thích chúng hơn san hô thật sống gần đó - mà chỉ khi màu san hô giả lọt vào mắt chúng.

"Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra màu sắc rất quan trọng", Shashar nói. "Con người ít khi quan tâm đến màu sắc bên ngoài của một ngôi nhà khi quyết định mua, có lẽ vì họ có thể sơn lại theo sở thích. Mặt khác, cá chỉ ra rằng màu sắc của ngôi nhà rất tiềm năng, nó là yếu tố tạo nên hoặc phá vỡ một hệ sinh thái. Các loài cá có thể nhìn thấy màu sắc cho thấy sự ưa thích rõ ràng đối với nơi trú ẩn nhiều màu hơn những nơi có màu sắc buồn tẻ. "

Các nhà khoa học hiện đang lên kế hoạch tạo ra toàn bộ rạn san hô bằng nhựa sinh học in 3D. Bạn có thể nhìn thấy chúng tại nơi làm việc, trong video dưới đây.

Và đây không phải là lần đầu tiên nhựa được xử dụng để giải quyết cuộc khủng hoảng san hô. Một vài năm trước, chúng tôi đã nghe các nhà nghiên cứu từ Đại học Portsmouth đã phát triển các loài tảo coralline nhân tạo, dựa vào đó san hô cũng có thể phát triển.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới ( Worldkings.org)


Tuong Vy - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) - Hình internet)