[WORLDKINGS] Tin trưa 03.12.2021 - PureGo PD100: Thiết bị kiểm tra độ "sạch" của rau củ quả

03-12-2021

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Asus vừa mới ra mắt PureGo PD100 - một thiết bị thông minh giúp kiểm tra độ an toàn của rau củ quả với thiết kế đạt giải thưởng Red Dot Design Award 2021.

Cho dù bạn mua rau ở chợ hay ở siêu thị, điều chắc chắn cần làm là bạn phải rửa sạch chúng trước khi sử dụng. Nhưng "sạch" như thế nào, và khi nào là "đủ sạch" thì ắt hẳn nhiều người không thể biết chính xác được. Và với chiếc PureGo PD100 của Asus, anh em có thể biết được độ "sạch" của rau củ quả một cách chính xác chỉ trong vòng vài giây.

Ngay cả khi trái cây và rau quả tươi mới mua trông rất ngon mắt thì vẫn có thể còn sót lại thuốc trừ sâu, tạp chất hoặc các chất độc hại khác, nhẹ thì có thể gây đau bụng hoặc tệ hơn là ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ của chúng ta.

Theo FDA, ước tính có gần 48 triệu người ở Mỹ bị bệnh bởi thực phẩm bẩn mỗi năm. Chúng ta rửa thực phẩm dưới vòi nước chảy, ngâm rau hoặc mua các loại chất làm sạch rau quả chuyên dụng, cốt yếu là để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng không hề biết như thế nào là sạch và khi nào là đạt chuẩn an toàn. Và với PureGo PD100, Asus nói rằng họ đang đưa "công nghệ an toàn thực phẩm tiêu chuẩn phòng thí nghiệm vào nhà bếp của các hộ gia đình".

Sau khi thả rau quả mới mua và chiếc Asus PureGo PD100 vào thau nước trong vài phút sao cho bộ lọc xoắn ốc có 28 vây của nó ngập trong nước, một bộ lọc quang học phía sau thiết bị sẽ hoạt động với một thuật toán đặc biệt để phát hiện các tạp chất có hại, hoá chất, hay thuốc trừ sâu có mặt trong nước.

Đèn báo trạng thái sáng lên ở phía trên sẽ cho biết thực phẩm đã sẵn sàng để ăn liền hay chưa (màu xanh lá), hay cần phải rửa lại nhiều lần hơn (màu cam hoặc màu đỏ). Tuy nhiên, Asus lưu ý rằng thiết bị chỉ có thể phát hiện khoảng 70% lượng thuốc trừ sâu đang được sử dụng tính đến năm 2020 ở Mỹ và một số sản phẩm nhất định có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của thiết bị. Nhưng nếu so với việc phỏng đoán bằng mắt thì đây đã là một bước tiến lớn rồi.

Asus PureGo PD100 được trang bị Bluetooth 5.0 và có thể kết nối với một ứng dụng chạy trên iOS/Android để ghi lại số liệu thống kê dùng cho các phân tích tiếp theo. Với bộ pin 1.200mAh bên trong, thiết bị này có thể hoạt động tốt trong 6 giờ sử dụng cho mỗi lần sạc. Asus PureGo PD100 hiện đang được bán ở thị trường Bắc Mỹ với giá 199.99 USD.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ