[WORLDKINGS] Tin trưa 13.05.2021 – InnoMake: Giày được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo giúp người khiếm thị tránh chướng ngại vật

13-05-2021

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Công ty Tec-Innovation của Áo mới đây đã trình làng một loại giày thông minh sử dụng cảm biến siêu âm, giúp người khiếm thị phát hiện chướng ngại vật cách xa tới 4 mét.

Loại giày thông minh InnoMake hướng tới mục tiêu trở thành một giải pháp thay thế hiện đại cho chiếc gậy dò đường mà trước giờ người khiếm thị trên thế giới đang phải phụ thuộc để đi lại an toàn nhất có thể.

 

 

Mẫu giày hiện được trang bị các cảm biến siêu âm ở mũi giày giúp phát hiện chướng ngại vật  cách đó 4 mét. Nó sẽ cảnh báo người sử dụng thông qua cơ chế rung và cảnh báo âm thanh phát ra trên điện thoại thông minh có kết nối Bluetooth. 

 

 

Công ty còn đang nghiên cứu một phiên bản giày tiên tiến hơn nhiều. Đó là tích hợp cả camera và trí tuệ nhân tạo (AI) để không chỉ phát hiện chướng ngại vật mà còn biết chướng ngại vật đó là gì.

 

 

Người dùng có thể thực hiện những thay đổi trong thời gian thực bằng các nút bấm ở mặt sau giày. Có thể kích hoạt chế độ thông minh của giày - tự động tạm ngừng khi chúng ta ngồi. Hoặc người dùng cũng có thể sử dụng InnoMake như một máy quét để thu thập thông tin về môi trường xung quanh thông qua từng bước chân.

 

 

Giày còn có khả năng chống nước và chống bụi, với loại pin siêu bền sử dụng đến 1 tuần, tuỳ tần suất sử dụng và sạc bằng cáp USB trong 3 giờ. Bước tiến tiếp theo của Tec-Innovation là sử dụng dữ liệu thu thập được bởi hệ thống của mình để tạo ra một dạng bản đồ điều hướng mọi góc nhìn dành cho những người khiếm thị.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)