[WORLDKINGS] Tin trưa 15.09.2021 - Vật liệu nano mới không bị ướt ngay cả khi ngập hoàn toàn trong nhiều giờ

15-09-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Trung tâm Florida. Đặc tính tuyệt vời của vật liệu này là nó có thể chống thấm nước ngay cả khi ngập trong nước.

Công nghệ vật liệu chống thấm không phải là một công nghệ mới. Có rất nhiều thiết bị điện tử và các đồ vật khác đã tăng chức năng của chúng chỉ với việc sử dụng vật liệu này. Tuy nhiên, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đã luôn nỗ lực không ngừng để mang đến nhiều tiện ích hơn cho người sử dụng. Do đó, gần đây họ đã thiết kế một vật liệu nano khác có thể chống thấm nước ngay cả trong nước trong một khoảng thời gian khá dài.


Đầu năm 2016, một loại vật liệu với công nghệ phủ nano chống thấm nước đã được giới thiệu. Nó có khả năng làm cho bất kỳ vật liệu nào có khả năng chống nước. Công nghệ này được thiết kế đặc biệt cho các thiết bị điện tử và vỏ của chúng để chống nước. 
Bước sang năm 2018, một công nghệ khác đã được thiết kế cho vải. Nó có một lớp phủ an toàn và không độc hại để làm cho điều này trở nên đa dạng hơn.


Nhóm nghiên cứu do Debashis Chanda, giáo sư tại Trung tâm Công nghệ NanoScience của UCF đứng đầu, người nói rằng ông được truyền cảm hứng từ thiên nhiên và sự tiến hóa của một số loài thực vật và sinh vật để tạo ra vật liệu nano mới.
Fullerenes (C60 và C70) được tạo ra bằng cách đưa các phân tử carbon lại với nhau để chúng có thể tạo thành một cấu trúc khép kín giống như cái lồng. Các cấu trúc này sau đó có thể xếp chồng lên nhau để tạo ra các tinh thể cao được gọi là fullerites.


Chỉ cần một giọt gel của vật liệu này sẽ đủ để làm cho bề mặt chống thấm nước. Ngoài ra, nó không làm thay đổi hoặc can thiệp vào các đặc tính của chính vật liệu. Ngay cả khi chúng bị ngập ở độ sâu 60,9 cm trong nước trong vài giờ, vật liệu vẫn khô. 


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)