[WORLDKINGS] Tin trưa 16.09.2021 - Pin lithium lưu huỳnh pha đường mang triển vọng gấp 5 lần dung lượng

16-09-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Chỉ đơn giản bằng cách thêm chất phụ gia gốc đường, Các nhà nghiên cứu từ Viện Năng lượng Monash đã tạo ra một đối thủ với pin lithium-ion lâu dài hơn, nhẹ hơn, bền vững hơn cho hàng không, xe điện và tàu ngầm.

Bằng cách sử dụng chất phụ gia gốc glucose trên điện cực dương, các nhà nghiên cứu đã cố gắng ổn định công nghệ pin lithium-sulfur, từ lâu đã được quảng cáo là nền tảng cho thế hệ pin tiếp theo. Về cơ bản, đường giải quyết các vấn đề về tính ổn định vốn có, một động thái giúp các tế bào thí nghiệm hoạt động tích cực trong hơn 1.000 chu kỳ.


Trong vòng chưa đầy một thập kỷ, công nghệ này có thể dẫn đến các phương tiện bao gồm xe buýt điện và xe tải có thể đi từ Melbourne đến Sydney mà không cần sạc lại. Nó cũng có thể cho phép đổi mới trong giao hàng và máy bay không người lái nông nghiệp, nơi trọng lượng nhẹ là tối quan trọng.

Về mặt lý thuyết, pin Lithium-lưu huỳnh có thể chứa điện năng nhiều hơn từ hai đến năm lần so với pin lithium-ion. Nhưng trong quá trình sử dụng, các điện cực nhanh chóng bị hư hỏng, pin bị chai.


Một nhóm chuyên gia tại Đại học Monash ở Melbourne đã giải quyết một phần của vấn đề này vào năm ngoái. Các nhà khoa học đã thiết kế một chất liên kết đặc biệt giúp các hạt lưu huỳnh có không gian lớn hơn để lan truyền một cách an toàn trong quá trình sạc. Kết quả là, một loại pin dung lượng cao lithium-sulfur đã được phát triển, có tuổi thọ hơn 200 chu kỳ.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp đường vào thiết kế giống như web của điện cực, liên kết và tạo ra các vi cấu trúc giống như web để giúp kiểm soát hành vi của các polysulfua. Sau 1.000 chu kỳ, một pin thử nghiệm với chất phụ gia đường có dung lượng khoảng 700 mAh mỗi gam.

 "Vì vậy, mỗi lần sạc sẽ kéo dài thời gian sử dụng pin", tác giả đầu tiên và là nghiên cứu sinh Tiến sĩ Yingyi Huang cho biết “Và việc sản xuất pin không yêu cầu vật liệu lạ, độc hại và đắt tiền.”


Một số vấn đề vẫn cần được giải quyết trước khi pin lithium-lưu huỳnh được sử dụng trong điện thoại thông minh và xe điện. Tuy nhiên, mục tiêu là chúng có thể được sử dụng giữa các lần sạc trong một thời gian dài hơn. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng nghiên cứu gần đây của họ đã thực hiện một bước quan trọng trong việc thương mại hóa công nghệ mới này.


Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)