[WORLDKINGS] Tin trưa 23.08.2021 – WALTY: Chiếc chậu trồng cây thông minh tạo ra nước từ không khí

23-08-2021

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Giống như một phiên bản lớn hơn của hồ cạn, rừng tạo ra hơi nước thông qua quá trình thoát hơi nước, khiến độ ẩm của khu vực tăng lên. Độ ẩm cuối cùng sẽ ngưng tụ trên lá vào sáng sớm và nhỏ trở lại đất trước khi mặt trời mọc. WALTY là loại chậu trồng cây trong nhà hoạt động theo cùng một cách như vậy.

Được thiết kế để giảm bớt rắc rối tuyệt đối khi tưới nước và chăm sóc cây trồng của bạn, WALTY cung cấp cho chúng lượng nước cần thiết chỉ bằng cách kéo nó ra khỏi bầu khí quyển. Bởi vì một loài thực vật đơn lẻ không thể tạo ra và giữ đủ độ ẩm không khí cho cả một khu rừng, về cơ bản, WALTY thực hiện phần việc đó cho cây trồng của bạn. Cách thức hoạt động của WALTY tương tự như một máy hút ẩm.

 

 

Máy hút ẩm hút hơi ẩm từ không khí bằng cách sử dụng các tấm lạnh buộc các giọt nước ngưng tụ trên chúng. Sau đó, các giọt nhỏ giọt xuống bể chứa và khi nó đầy lên, bạn chỉ cần đổ nó ra ngoài. Cách tiếp cận của WALTY cũng tương tự, ngoại trừ việc sử dụng chính nước đó để giữ cho cây của bạn ngậm nước… để đôi bên cùng có lợi.

 

 

Ý tưởng tạo nên WALTY bắt nguồn từ sự kiện Puerto Rico đã phải hứng chịu những cơn bão tàn phá Irma và Maria 4 năm trước. Trong khi lưới điện bị sập buộc một số người phải dựa vào các nhà máy điện hoặc các tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng, thì việc tiếp cận với nước sạch là vô cùng hạn chế và phải xếp hàng chờ đợi tại siêu thị hàng giờ liền. Trên thực tế, trong thời gian hậu quả, người ta ước tính rằng hơn 95% người Puerto Rico thiếu nước sinh hoạt. Điều này đã thúc đẩy nhóm tại WATRIC Energy Resources ngay lập tức tìm kiếm các nguồn nước thay thế không nối lưới mới có thể giải quyết vấn đề này.

 

Sau nhiều tháng nghiên cứu, nhóm đã phát triển bằng chứng khái niệm đầu tiên của họ bằng cách sử dụng một hệ thống ngưng tụ có thể hút một lượng nhỏ nước từ không khí một cách kỳ diệu. Tuy nhiên, việc tạo ra một giải pháp quy mô lớn hơn cho con người đòi hỏi phải có thêm kinh phí và nghiên cứu và phát triển thêm, vì vậy nhóm đã quyết định sử dụng hệ thống ngưng tụ của họ và chế tạo một chậu cây thông minh tự tưới nước. Chiến dịch WALTY, kết quả của nghiên cứu này, sẽ giúp những người tốt tại WATRIC Energy Resources đảm bảo tài trợ để mở rộng ý tưởng của họ, để con người cũng có thể tiếp cận với nước uống tinh khiết từ không khí.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)