[WORLDKINGS] Tin trưa 29.07.2021 – Lần đầu tiên ngọn đuốc Olympic được thắp sáng bằng hydro

29-07-2021

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Ngọn đuốc tại Sân vận động Quốc gia của Tokyo và một vạc khác cháy dọc theo bờ sông gần Vịnh Tokyo trong suốt các trận đấu sẽ được thắp sáng và duy trì một phần bởi hydro, lần đầu tiên nguồn nhiên liệu này sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ngọn lửa Olympic.

Các ngọn lửa trước đây thư���ng chạy bằng khí propan, mặc dù magiê, thuốc súng, nhựa thông và dầu ô liu cũng đã được sử dụng kể từ khi chiếc vạc hiện đại đầu tiên được thắp sáng cho Thế vận hội Amsterdam năm 1928.

 

 

Không giống như propan, hydro không tạo ra carbon dioxide khi bị đốt cháy. Chiếc vạc ở Tokyo được cung cấp nhiên liệu bằng hydro được sản xuất bởi một nhà máy ở tỉnh Fukushima chạy bằng năng lượng tái tạo. Propan và hydro đều được sử dụng trong lễ rước đuốc.

 

 

Chiếc vạc Tokyo do kiến ​​trúc sư người Canada Oki Sato thiết kế. Quả cầu lấy cảm hứng từ mặt trời của anh ấy mở ra như những cánh hoa từ một bông hoa, mà các nhà tổ chức cho rằng "hiện thân của sức sống và hy vọng."

 

 

Ngọn đuốc đầu tiên cho những trò chơi đã được thắp sáng ở Olympia, Hy Lạp, 16 tháng trước, nhưng cuộc tiếp sức đã bị đình chỉ trong phần lớn năm 2020 do đại dịch. Các quan chức đã đưa ngọn đuốc được trưng bày tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần tàn phá khu vực năm 2011 cho đến khi việc rước đuốc chính thức được khởi động lại ở Fukushima vào ngày 25 tháng 3 năm 2021.

 

 

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)