Xe buýt điện khám sức khỏe và tiêm chủng đầu tiên ở Singapore

21-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Singapore đã tung ra chiếc xe điện đầu tiên được cấp phép để cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, từ đó giúp cho người cao tuổi trên hòn đảo này dễ dàng tiếp cận tới cá dịch vụ y tế hơn.

Chiếc xe buýt thuộc sở hữu của tổ chức chăm sóc sức khỏe từ thiện Sata CommHealth. Nó cũng có thể được sử dụng cho mục đích tiêm chủng và tư vấn y tế.

Chính thức ra mắt vào ngày 14/3 bởi Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung, loại xe này sẽ được cung cấp trước cho 24 đối tác hiện có của Sata, chẳng hạn như tổ chức Bishan Home for the Disabled.

Chiếc xe buýt này có thể chứa tối đa hai bệnh nhân, có thể cung cấp các dịch vụ như chụp ảnh võng mạc, kiểm tra huyết áp, kiểm tra bàn chân đái tháo đường và tiêm chủng. Các loại thuốc điều trị cơ bản cũng có sẵn trên xe.

Sẽ có một bác sĩ, một y tá và hai nhân viên hành chính giúp đăng ký và làm các thủ tục giấy tờ trên xe buýt.

Sự ra mắt của chiếc xe cũng đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập Sata CommHealth.

Bác sĩ Kelvin Phua, giám đốc điều hành của hãng, cho biết: "Chiếc xe buýt điện y tế này sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận của những người cao tuổi phải di chuyển quãng đường dài đến phòng khám và giúp chăm sóc họ."

Nếu sử dụng xe buýt chạy dầu diesel thông thường, có thể cần một máy phát điện bên ngoài để cung cấp năng lượng cho điều hòa không khí trong thời gian dài, điều này không thân thiện với môi trường.

Ngược lại, năng lượng tối thiểu cần thiết để duy trì điều hòa nhiệt độ của xe buýt điện hoạt động cả ngày, điều này khiến nó trở thành một phòng khám di động lý tưởng.

Một chiếc xe buýt điện được sạc đầy có thể chạy 200 km và hỗ trợ hoạt động của cả ngày.

Hiện tại, Sata có 10 xe chạy bằng động cơ diesel với nhiều kích cỡ và khả năng khác nhau, chẳng hạn như chụp X-quang và chụp X-quang tuyến vú.

Sata có kế hoạch có một đội khám bệnh di động hoàn toàn bằng xe điện vào năm 2030.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.thestar.com.my/aseanplus/aseanplus-news/2022/03/14/singapore039s-first-electric-bus-for-medical-screenings-and-vaccinations-rolls-out)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn