Xe đua năng lượng mặt trời của Úc lập kỷ lục thế giới về sức bền

23-12-2022

(kyluc.vn) Một nhóm sinh viên Đại học New South Wales đã lập kỷ lục thế giới và vinh danh vì sự sáng tạo với việc chế tạo ra một chiếc xe đua chạy bằng năng lượng mặt trời có thể đi 1.000km liên tục với tốc độ cao, chỉ với một lần "sạc đầy nắng".

Chiếc xe ô tô có tên Sunswift 7, do một nhóm sinh viên kỹ thuật của Đại học New South Wales chế tạo, đã được ghi nhận là chiếc xe điện nhanh và bền bỉ nhất thế giới khi thực hiện được quãng đường 1.000 km trong 11 giờ 52 phút với chỉ m��t lần "phơi nắng" sạc pin.

Buổi kiểm tra kỷ lục được thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Ô tô Australia, bang Victoria hồi đầu tuần qua đã cho thấy, Sunswift 7 có thể chạy liên tục và ổn định với tốc độ trung bình 85km/h trên quãng đường 1.000km, tương đương với khoảng cách từ Sydney đến Melbourne, mà không gặp bất cứ trục trặc kỹ thuật nào.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Chiếc xe chỉ nặng 500kg, bằng khoảng một phần tư trọng lượng của xe điện Tesla và thể hiện tính ưu việt về hiệu suất nhờ thiết kế hệ thống khí động học tối ưu, động cơ bền bỉ cũng như hệ thống pin năng lượng mặt trời được bố trí hợp lý trên bề mặt chiếc xe.

Theo giáo sư Richard Hopkins, phụ trách hướng dẫn nhóm sinh viên của Đại học New South Wales, dự án chế tạo Sunswift 7 đã được khởi động từ 2 năm trước với sự tham gia đóng góp chủ yếu của các em sinh viên kỹ thuật, các giáo sư của trường chỉ giám sát và định hướng ở mức độ vừa đủ. Thành công của Sunswift 7 là minh chứng cho sự sáng tạo, cần cù chịu khó và tiềm lực vô hạn của giới trẻ nói chung và các em sinh viên kỹ thuật của Đại học New South Wales nói riêng.

Sunswift 7 có lợi thế về trọng lượng, khả năng lưu trữ, nạp năng lượng và giá thành thấp đáng kể so với các dòng ô tô điện khác của các hãng xe nổi tiếng. Mặc dù, hiện mẫu xe này vẫn chưa được trang bị nhiều tính năng, như túi khí, hệ thống điều hòa không khí hay một số tính năng cao cấp khác của các dòng xe đắt tiền, nhưng nếu được đầu tư đúng mức, nó sẽ mở ra cánh cửa mới cho các nhà sản xuất xe sử dụng năng lượng tái tạo bền vững.

Theo vov.vn (https://vov.vn/the-gioi/australia-lap-ky-luc-guinness-voi-xe-nang-luong-mat-troi-nhanh-nhat-the-gioi)