Xpeng ra mắt chiếc xe điện sạc nhanh nhất thế giới

24-09-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) XPeng G9 SUV có thể sạc từ 10 đến 80 phần trăm trong 15 phút.

Nhà sản xuất xe điện XPeng của Trung Quốc không còn xa lạ với công nghệ xe hơi vượt ranh giới. Vào năm 2020, hãng đã trình làng mẫu sedan P7, có phạm vi chạy xa hơn 200 dặm so với Tesla Model 3. Hiện nay, hãng đang nhắm mục tiêu đến tốc độ sạc với chiếc SUV G9 của mình.

nguồn: Wikipedia

Mẫu SUV hàng đầu mới có thể sạc tới 480 kW, cho phép nó đi từ mức sạc 10 phần trăm lên 80 phần trăm trong 15 phút (hoặc 124 dặm trong 5 phút). Tại Hoa Kỳ, người ta chỉ giới hạn ở mức tốt nhất cho bộ sạc nhanh 350 kW (và thậm chí khi đó, người lái xe sẽ cần một chiếc xe điện (EV) khá mới hoặc cao cấp để hỗ trợ tốc độ đó).

Vấn đề duy nhất với tuyên bố của Xpeng là hiện tại không có bộ sạc EV công cộng nào có thể cung cấp lượng năng lượng đó cùng một lúc. XPeng có kế hoạch đưa G9 đến các thị trường châu Âu, vì vậy có lẽ bộ sạc 480 kW sẽ đi kèm theo.

Ngoài công nghệ sạc, G9 dường như cũng có mọi thứ người lái xe muốn ở một chiếc SUV điện cỡ trung cao cấp. Thiết kế và nội thất bọc da của nó gợi lên những thương hiệu xe hơi sang trọng, trong khi các mẫu xe 4WD động cơ kép của nó có thể đạt công suất lên tới 551 mã lực. Được trang bị hai chip NVIDIA Orin, G9 cũng cung cấp hỗ trợ người lái tiên tiến với 31 cảm biến và cảm biến LiDAR kép, cũng như hỗ trợ lái xe và đỗ xe tự động.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)