Xuất hiện "hộp đen" khổng lồ ghi chép "bệnh án" của Trái Đất tại Úc

10-12-2021

(kyluc.vn - worldmark.world) Cấu trúc kỳ lạ nằm trên đảo Tasmania xa xôi sẽ chứng kiến và ghi lại kết thúc của thế giới dưới tác động của biến đổi khí hậu.

 

 

Với những bức tường thép dày, kho chứa pin và các tấm pin mặt trời, các nhà phát triển "Hộp đen của Trái đất" cho biết cấu trúc có kích thước bằng xe buýt  sẽ không thể phá hủy trước cuộc khủng hoảng khí hậu và thậm chí còn "sống" lâu hơn cả con người.
 
Những người tạo ra nó hy vọng, hộp đen sẽ cho các nền văn minh trong tương lai biết loài người đã tạo ra cuộc khủng hoảng khí hậu như thế nào và chúng ta đã thất bại hay thành công như thế nào để giải quyết nó. "Chiếc hộp sẽ hoạt động như một cuốn sổ ghi chép không thể phá hủy và độc lập về 'sức khỏe' của hành tinh chúng ta", Jonathan Kneebone, nghệ sĩ và giám đốc của tập thể nghệ thuật Glue Society, có liên quan đến dự án, nói với CNN.
 
Mặc dù việc xây dựng hộp vẫn chưa được hoàn thành cho đến năm sau, nhưng các ổ cứng đã bắt đầu ghi lại các phát hiện và cuộc trò chuyện dựa trên thuật toán kể từ hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland, vào tháng 11.
 
"Hộp đen của Trái đất sẽ ghi lại mọi bước chúng ta thực hiện đối với thảm họa này" các nhà sản xuất đứng sau dự án, bao gồm các nhà nghiên cứu của Đại học Tasmania và một công ty truyền thông tiếp thị mang tên Clemenger BBDO, viết. "Hàng trăm bộ dữ liệu, phép đo và tương tác liên quan đến sức khỏe của hành tinh chúng ta sẽ liên tục được thu thập và lưu trữ an toàn cho các thế hệ tương lai."
 
Khối đá nguyên khối sẽ ghi lại tất cả các cuộc trò chuyện và hiện vật liên quan đến khí hậu từ quá khứ, hiện tại và tương lai bao gồm thay đổi nhiệt độ trên đất liền và nước biển, axit hóa đại dương, lượng khí nhà kính trong khí quyển, dân số con người, tiêu thụ năng lượng, chi tiêu quân sự, thay đổi chính sách và hơn.
 
"Trừ khi chúng ta thay đổi cách sống, biến đổi khí hậu và nhiều nguy cơ nhân tạo khác sẽ khiến nền văn minh của chúng ta sụp đổ", nhóm nghiên cứu phụ trách dự án cho biết. "Hộp đen Trái Đất sẽ ghi lại mỗi bước chúng ta tiến gần hơn tới thảm họa này. Hàng trăm bộ dữ liệu, kết quả đo và tương tác liên quan tới tình trạng của hành tinh sẽ được thu thập liên tục và lưu trữ an toàn cho thế hệ tương lai".

Hộp đen Trái Đất có thiết kế giống Hầm tận thế nổi tiếng ở Na Uy. Trong khi Hầm hạt giống toàn cầu Svalbard là pháo đài được xây dựng nhằm bảo vệ bộ sưu tập dự phòng mọi hạt giống trên thế giới để đề phòng tận thế, Hộp đen Trái Đất là ghi chép liên tục về lộ trình diệt vong của hành tinh. "Nếu Trái Đất sụp đổ do biến đổi khí hậu, thiết bị ghi chép không thể phá hủy này sẽ tồn tại vĩnh viễn cho bất cứ ai còn sống sót", giám đốc sáng tạo ở công ty Clemenger BBDO cho biết.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển ước tính hộp đen có khả năng lưu trữ đủ dữ liệu trong 3-5 thập kỷ tới và đang tiếp tục nghiên cứu để phát triển khả năng lưu trữ của nó ngoài lưu trữ câu chuyện và nén dữ liệu.
 
Kneebone cho biết những người sáng tạo vẫn đang cố gắng tìm ra ai sẽ có thể sử dụng chiếc hộp trong tương lai xa, vì việc truy cập vào nó được thiết kế khá khó khăn và cần phải có những công nghệ tiên tiến.
 
Các thế hệ trẻ có thể được hưởng lợi từ dự án này bằng cách sử dụng nó để tìm giải pháp, vì họ đang bị đe dọa nhiều nhất bởi các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trong tương lai như cháy rừng làm thay đổi cảnh quan, hạn hán lịch sử, các đợt nắng nóng gay gắt và lũ lụt chết người. tiếp tục xấu đi mỗi năm.

Dự án là kết quả hợp tác giữa Clemenger BBDO, công ty The Glue Society và các nhà nghiên cứu tại Đại học Tasmania, dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2022. Nhưng những hệ thống trong hộp đã hoạt động một phần và thử nghiệm cập nhật về môi trường. Theo nhà sản xuất, mục đích của thiết bị là cung cấp ghi chép chính xác về các sự kiện dẫn tới sự hủy diệt của Trái Đất, thúc đẩy hành động khẩn cấp để đối phó biến đổi khí hậu.

Theo World Mark (worldmark.world)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)