Yara công bố tàu container chạy bằng amonia sạch đầu tiên trên thế giới

02-12-2023

(kyluc.vn – worldmark.world) Yara Clean Ammonia, North Sea Container Line và Yara International đã hợp tác để hiện thực hóa dự án tàu container đầu tiên trên thế giới sử dụng amoniac sạch làm nhiên liệu. Được đặt tên là Yara Eyde, con tàu sẽ là chiếc đầu tiên đi trên tuyến đường biển không phát thải giữa Na Uy và Đức.

Với việc vận chuyển toàn cầu thải ra 706 triệu tấn khí thải CO2 vào năm ngoái, Yara đang phấn đấu để đạt được mục tiêu giảm 1,5°C toàn cầu vào năm 2030. Yara International là thành viên sáng lập của Liên minh First Movers và hỗ trợ Thử thách Vận chuyển Xanh. Yara International và Yara Clean Ammonia thúc đẩy các giải pháp carbon thấp trong các lĩnh vực khó giảm thiểu và làm sạch amoniac làm nhiên liệu trong các tàu không phát thải mới và được trang bị thêm.

Ảnh: yara

Con tàu Yara Eyde được tối ưu hóa cho hành lang thương mại giữa Na Uy và Đức và sẽ hoạt động giữa Oslo, Porsgrunn, Hamburg và Bremerhaven. Từ năm 2026, các công ty Na Uy có thể kinh doanh sản phẩm không phát thải trong và ngoài Na Uy. Yara International tham gia với tư cách là chủ tàu hàng. Phân bón được sản xuất tại Porsgrunn sẽ được vận chuyển mà không phát thải sang Đức, cắt giảm lượng khí thải 11.000 tấn CO2 mỗi năm.

Amoniac sạch được dự đoán sẽ giảm khoảng 3% lượng khí thải trong các hoạt động vận chuyển, cho phép vận chuyển hàng hóa toàn cầu thân thiện với môi trường hơn.

Yara Eyde là một bước tiến lớn hướng tới chuỗi cung ứng không phát thải của Yara. Dự án này thể hiện khả năng sử dụng nhiên liệu hàng hải của amoniac sạch và cho thấy nó tiết kiệm và thân thiện với môi trường như thế nào đối với vận tải hàng hải.

Yara Clean Ammonia hy vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế không phát thải bằng cách tận dụng sự mở rộng đáng kể được dự đoán của thị trường trong những thập kỷ tới.

​​Theo worldmark.world


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)