Zurich và Singapore là hai thành phố đắt đỏ nhất thế giới

01-12-2023

(kyluc.vn – worldmark.world) Singapore lần thứ 9 duy trì vị trí dẫn đầu là thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong 11 năm qua, ngang hàng với Zurich (Thụy Sĩ) và vượt qua New York (Mỹ) đang tụt xuống vị trí thứ ba trong năm nay.

Tính trung bình, giá đã tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái tính theo đồng nội tệ đối với hơn 200 hàng hóa và dịch vụ thông dụng, giảm so với mức tăng kỷ lục 8,1% của năm ngoái nhưng vẫn “cao hơn đáng kể so với xu hướng năm 2017-2021”.

Ảnh: Internet

Singapore có giá vận tải cao nhất thế giới do chính phủ kiểm soát chặt chẽ số lượng ô tô. Đây cũng là một trong những nơi đắt nhất về quần áo, hàng tạp hóa và rượu. Sự thăng hạng của Zurich phản ánh sức mạnh của đồng franc Thụy Sĩ và giá cả hàng tạp hóa, đồ gia dụng và giải trí tăng cao.

Geneva và New York đồng hạng đứng ở vị trí thứ ba, trong khi Hồng Kông đứng thứ năm và Los Angeles ở vị trí thứ sáu. Châu Á tiếp tục chứng kiến mức tăng giá trung bình tương đối thấp hơn so với các khu vực khác. Các thành phố của Trung Quốc đã tụt hạng với 4 thành phố – Nam Kinh, Vô Tích, Đại Liên và Bắc Kinh – nằm trong số những thành phố xuống hạng nhiều nhất trong năm nay cùng với Osaka và Tokyo ở Nhật Bản.

Mặt khác, các thành phố ở Mỹ Latinh và Tây Âu đã tăng lên nhanh chóng. Các thành phố Santiago de Querétaro và Aguascalientes của Mexico là những thành phố tăng hạng lớn nhất trong bảng xếp hạng, với đồng peso chứng tỏ là một trong những loại tiền tệ mạnh nhất của thị trường mới nổi vào năm 2023, nhờ lãi suất tăng và đầu tư hướng nội mạnh mẽ. Nhìn chung, các thành phố châu Âu đã thăng hạng trong bối cảnh lạm phát dai dẳng cũng như sự tăng giá của đồng euro và các đồng nội tệ khác trong khu vực.

​Theo worldmark.world

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)