Bộ sưu tập hiếm những "quái cây" vạn tuế ra hoa, quả độc - lạ

20-08-2017

Việc tận mắt chứng kiến những cây vạn tuế ra hoa (Nghìn năm vạn tuế đơm hoa) đã là điều hiếm thấy, thế nhưng, không chỉ ra hoa mà những "quái cây" vạn tuế dưới dây còn ra cả hoa và quả vô cùng độc đáo.

 

Mấy ngày nay, nhiều người dân kéo nhau tới nhà anh Cao Văn Thắng (40 tuổi), ở thôn Chanh, xã Cẩm Thành (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) để được tận mắt thấy một cây vạn tuế ra hoa đã khó nay còn đơm hoa, kết trái. Những trái vạn tuế to, hình bầu dục, có màu vàng óng, được nhiều người coi như những "quả trứng vàng".

Bộ sưu tập hiếm những "quái cây" vạn tuế ra hoa, quả độc - lạ - 1

Cây vạn tuế độc, lạ, quý hiếm này được anh Thắng trồng trên một khoảng đất thịt cạnh hiên nhà. Xung quanh cây vạn tuế, anh Thắng trồng hàng trăm gốc đinh lăng nếm, nhiều cây đã được 10 năm tuổi. (Ảnh: Việt Tùng/ Dân Việt)

Anh Thắng kể, cách đây khoảng 10 năm, anh trồng vạn tuế trong ang chậu, nhưng sau một thời gian thấy cây phát triển chậm và có dấu hiệu vàng lá sắp chết, anh đã phải đưa ra trồng trên đất thịt cạnh hiên nhà.

Bộ sưu tập hiếm những "quái cây" vạn tuế ra hoa, quả độc - lạ - 2

Cận cảnh quả vạn tuế (Ảnh: Việt Tùng/Dân Việt)

“Khi đó nó nhú lên một cục màu vàng hình bầu dục giống ngọn cây xương rồng gai, nhìn xa như tổ ong tay áo, rồi càng ngày càng bành to ra cỡ cái khay tròn uống nước, phủ kín cả ngọn cây. Bên dưới hoa mọc ra các tàu lá xung quan nâng đỡ hoa. Khoảng cuối tháng 6, hoa bắt đầu đậu quả. Ban đầu quả nhỏ như quả xoan màu vàng nhạt và hiện nay quả đã to bằng quả cà pháo. Điều đặc biệt là càng lớn, quả càng ngả màu vàng óng trông rất đẹp” – chị Phạm Thị Thiện, vợ anh Thắng cho biết thêm.

Bộ sưu tập hiếm những "quái cây" vạn tuế ra hoa, quả độc - lạ - 3

Người xem nhiều, người hỏi mua cũng không ít. Đã có rất nhiều dân chơi cây cảnh tìm đến xem và gạ mua cây, anh Thắng cho biết.  "Có người trả 20 triệu đồng, có người trả 30 triệu đồng, nhưng tôi không bán, vì cây vạn tuế này có rất nhiều kỷ niệm với tôi” – anh Thắng chia sẻ.

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, thân cây vạn tuế cao khoảng 0,8m, đường kính 25cm, trên ngọn cây mọc ra từng chùm quả, ước chừng khoảng 400 quả, nhìn tựu một mâm đầy ắp hoa quả vậy.  Và chen vào giữa ngọn cây có 15 tàu lá non đang vươn cao khoảng 2,5m.

Bông dài gần 4 gang tay của cây "ngàn năm" mới ra hoa

Hồi tháng 6 vừa qua, đã có không ít người đi đường đã ngạc nhiên và thích thú vô cùng khi nhìn thấy cây vạn tuế của ông Tạ Đình Hồ (50 tuổi), ở thôn An Kim, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh ra bông với chiều dài ước đến 80cm.

Bộ sưu tập hiếm những "quái cây" vạn tuế ra hoa, quả độc - lạ - 4

Bông vạn tuế đã bị ngã và nằm nghiêng sang một bên (Ảnh: Công Xuân/ Dân Việt)

Ông Hồ và người thân trong gia đình không thể nhớ chính xác được cây vạn tuế này được trồng từ bao giờ, chỉ nhớ khoảng hơn 10 năm trở lại đây đã thấy cây vạn tuế này rồi.

Khoảng vài tháng trước, cây vạn tuế ra bông và ngày càng dài ra. Một thời gian sau, không biết do bông quá dài và nặng, hay vì lý do gì mà nó ngã và nghiêng sang hẳn một bên.

Cụ Tạ Đình Hồ (81 tuổi), nhà ở gần, kể: "Mấy năm trước cũng thấy cây vạn tuế ra "bông" nhưng hình bầu tròn. Một thời gian ngắn sau thì "bông" xòe ra và phát triển thành cành. Riêng năm nay thì ra  dài và giữ nguyên hình dáng như vậy".

"Trong đời tôi đã thấy khá nhiều bông vạn tuế, nhưng chỉ 20-50cm là cùng chứ chưa thấy cây nào ra bông nào dài như thế này", bác Nguyễn Thành Vân (68 tuổi), ở phường Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi bày tỏ.

Cây vạn tuế ra '"quả" kỳ dị tại Quảng Ninh

Cuối năm 2016, một cây vạn tuế được trồng trong khuôn viên của đền Bạch Thạch (hay còn được người dân gọi là đền Đá Trắng), nằm dưới chân núi Mằn (hay núi Bân) thuộc địa bàn xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh bất ngờ ra quả trông rất lạ mắt. 

Bộ sưu tập hiếm những "quái cây" vạn tuế ra hoa, quả độc - lạ - 5

Đã có rất nhiều du khách tới thăm quan, thắp nhang tại đền Bạch Thạch đều ngạc nhiên trước hiện tượng cây vạn tuế có quả kỳ lạ này.

Ngoài phần quả màu vàng ở phía trong, ụ quả của cây vạn tuế được bao bọc bởi những nón cây có hình thù kỳ lạ. Nhiều người liên tưởng những nón cây bao phủ phần quả màu vàng này giống như là "đuôi rồng" vì hình thù kỳ lạ của nó. 

Hoa độc, lạ của quái cây "ngàn năm" mới nở

Cũng trong năm 2016, hồi tháng 4, ở Quảng Ngãi cũng có một cây vạn tuế ra "hoa" rất kỳ lạ. Cây vạn tuế ra hoa kỳ lạ này là của gia đình ông Lê Văn Tâm (53 tuổi, ở thôn Quần Huân, xã Phổ An, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi).

Bộ sưu tập hiếm những "quái cây" vạn tuế ra hoa, quả độc - lạ - 6

Theo lời ông Tâm, cây vạn tuế này được mang về trồng trước sân nhà của gia đình được gần 20 năm, khi thân mới bằng cổ tay. (Ảnh: Công Xuân/ Dân Việt)

"Tôi cũng không biết đó là hoa hay trái vạn tuế", ông Tâm bày tỏ. Không riêng gì chủ nhân của cây vạn tuế đặc biệt này mà nhiều người cao tuổi trong vùng cũng xác nhận: "Lần đầu tiên mới thấy cây vạn tuế kỳ lạ như vậy".

Bộ sưu tập hiếm những "quái cây" vạn tuế ra hoa, quả độc - lạ - 7

Hoa (quả) vạn tuế có màu vàng cam, phần đầu phía trên tum tròn lại, với cấu trúc là những mắt nhỏ và dẹp, kích cỡ như ngón tay út xếp sát đều nhau trông rất đẹp, lạ mắt.(Ảnh: Công Xuân/ Dân Việt).

Chong đèn, giữ chó cả đêm để ngắm cây vạn tuế “đẻ” 400 “trứng vàng”
 

 


Theo Lục Vô Song (Dân Việt)