Cậu bé sở hữu “hàm răng cá mập”

03-10-2014

Một cậu bé 8 tuổi sống tại Anh được bạn bè gọi với biệt danh “cá mập” vì sở hữu đến 4 hàm răng do mắc phải một chứng bệnh có tên gọi “răng cá mập ở trẻ em”.


Zak Brown, 8 tuổi sống tại thành phố Wakefield (hạt West Yourkshire, Anh) phải mất gấp đôi thời gian để đánh răng cũng như ghé thăm nha sĩ bởi sở hữu đến 4 hàm răng trong miệng.

Mẹ của cậu bé, Claire, 38 tuổi, cho biết cô đã nhận thấy có điều bất thường khi răng sữa của cậu bé không bị rụng đi, nhưng những chiếc răng sữa khác lại tiếp tục mọc lên ở phía sau những chiếc răng sữa cũ, khiến Zak sở hữu đến 4 chiếc răng sữa.

Cả gia đình đã thử làm lung lay những chiếc răng cũ để xem chúng có bị rụng đi không, tuy nhiên hàm răng cũ này vẫn rất chắc chắn và không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ bị rụng.

Cậu bé Zak Brown sở hữu đến 4 hàm răng
Cậu bé Zak Brown sở hữu đến 4 hàm răng

Claire cho biết con của mình không cảm thấy đau đớn hay gặp vấn đề nào về ăn uống. Tuy nhiên vấn đề này đang làm ảnh hưởng đến giọng nói của Zak khi có quá nhiều răng trong miệng cậu bé.

Sở hữu hàm răng khác thường, bạn bè của Zak gọi cậu bé là "cá mập”, bởi lẽ hàm răng của Zak giống với răng cá mập, khi chúng có rất nhiều hàm khác nhau trong miệng và sẵn sàng thay thế nếu có một răng bị rụng.

Tuy nhiên, biệt danh này không làm phiền lòng Zak và thậm chí cậu bé còn thấy tự hào. Bất kể khi nào có người muốn xem hàm răng đặc biệt của mình, Zak đều há to miệng để cho họ được thấy.

Zak cho biết mình không cảm thấy phiền lòng vì biệt danh "hàm cá mập” cũng như không bị bạn bè bắt nạt vì sự khác biệt này. Điều khiến cậu bé thấy tiếc nuối nhất đó là răng sữa của cậu không chịu rụng do vậy cậu bé không thể kiếm được tiền từ "bà tiên răng” khi đổi răng sữa lấy những đồng tiền lẻ.

Hiện chỉ có cậu bé Zak mắc phải chứng bệnh này, trong khi chị gái Niamh 10 tuổi và em trai Finley 6 tuổi đều có hàm răng phát triển bình thường.

Các bác sĩ cho biết cậu bé Zak mắc chứng bệnh được biết đến với tên gọi "răng cá mập ở trẻ em”. Tình trạng này diễn ra khi những chiếc răng vĩnh viễn không gây đủ áp lực để khiến những chiếc răng sữa bị rụng đi để thay thế hoặc phần lợi không có đủ chỗ để mọc răng, khiến những chiếc răng này phải mọc ra ở những vị trí khác, thường là phía sau răng sữa. Tuy nhiên, trường hợp của cậu bé Zak là trường hợp khá nghiêm trọng vì răng sữa không có dấu hiệu bị rụng.

Các bác sĩ cho biết Zak cần phải tiếp tục theo dõi trước khi quyết định có can thiệp hay không để nhổ đi những chiếc răng sữa của cậu bé.


Theo T.Thủy - Dân trí
Theo Metro/Mirror
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ