Điểm tin kỷ lục: Choáng trước thánh đường lạ lùng nhất thế giới

20-09-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Khởi công xây dựng từ năm 1882, đến nay, Thánh đường Sagrada Familia (thuộc Barcelona - Tây Ban Nha) vẫn chưa hoàn thiện.

Ban đầu, công trình khởi công dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư Francisco de Paula del Villar. Đến năm 1883, khi chính thức đảm nhận thi công, kiến trúc sư Antoni Gaudí toàn tâm toàn ý cho công trình vĩ đại này và không ngừng cải tiến thiết kế. 

Choáng ngợp trong thánh đường lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 1.

Tuy nhiên, việc xây dựng luôn bị gián đoạn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể tới sự ra đi đột ngột của kiến trúc sư Antoni Gaudí vào năm 1926. Những bản vẽ chi tiết của cố kiến trúc sư Antoni Gaudí đã và đang được dùng để tiếp tục xây dựng công trình.

Choáng ngợp trong thánh đường lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 2.

Sagrada Familia được đánh giá là công trình đẹp nhất của Antoni Gaudí, mang lại sự nổi tiếng cho thành phố Barcelona. Tuy được khởi công cách đây 137 năm nhưng đến năm 2018, công trình này mới được thành phố Barcelona chính thức cấp phép xây dựng.

Choáng ngợp trong thánh đường lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 3.

Từ xa, những ngọn tháp của Sagrada Familia như các nhũ đá được chạm trổ tinh tế nổi bật trên nền trời. Với lối kiến trúc kết hợp giữa Gothic truyền thống và Art Nouveau (phủ nhận những đường thẳng tắp, tôn vinh những đường cong uốn lượn), sẽ không hề phóng đại khi nói Thánh đường Sagrada Familia sở hữu lối kiến trúc "lạ lùng" nhất thế giới.

Choáng ngợp trong thánh đường lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 4.

Sagrada Familia có ba mặt tiền và mặt tiền Nativity Facade có quy mô đồ sộ như một công trình tạo hình riêng biệt. Passion Facade và Glory Facade được xây dựng sau này. 

Phần dưới các tháp là cảnh tượng mô tả sự tích Giáng sinh và những sự kiện chính trong cuộc đời của Chúa Jesus.

Công trình dự kiến cao 170 m với 18 tòa tháp cùng nhiều nhà nguyện, có sức chứa lên tới 9.000 người. 

Một trong những nét đặc sắc nhất của nhà thờ là 18 ngọn tháp tượng trưng cho 12 tông đồ, 4 thánh sử chép Phúc âm, Đức mẹ Maria và ngọn tháp cao nhất (170 m) là Chúa Jesus.

Choáng ngợp trong thánh đường lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 5.

Bên trong nhà thờ là không gian rộng lớn với nhiều cột trụ vươn cao tạo thành vòm. Hầu như mọi chi tiết phức tạp nhất tập trung ở phần trần. 

Choáng ngợp trong thánh đường lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 6.

Choáng ngợp trong thánh đường lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 7.

Luồng ánh sáng mặt trời xuyên thẳng qua các cửa kính. Mái vòm và cửa sổ trên mái nhà được thiết kế tinh tế tạo những khuôn màu lộng lẫy.

Choáng ngợp trong thánh đường lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 8.
Choáng ngợp trong thánh đường lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 9.
Choáng ngợp trong thánh đường lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 10.

Năm 1984, công trình được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Năm 2007, Sagrada Familia được xếp vào danh sách 12 bảo vật của Tây Ban Nha.

Choáng ngợp trong thánh đường lạ lùng nhất thế giới - Ảnh 11.

Dự kiến đến năm 2026, công trình sẽ hoàn tất. Đây cũng là thời điểm tròn 100 năm sau khi vị kiến trúc sư Antoni Gaudí qua đời.

 


Đức Huy/NLD