Khám phá dòng sông đá kỳ lạ ở Nga

04-07-2016

Du khách không khỏi ngạc nhiên khi đặt chân tới dòng sông toàn những khối đá khổng lồ ở miền Nam nước Nga.

Khám phá dòng sông đá kỳ lạ ở Nga - 1

Sông đá Big Stone bao gồm những tảng đá khổng lồ nằm lộn xộn trên diện tích rộng trung bình 200m và dài 6km dọc sườn núi Taganay ở miền nam Ural thuộc lãnh thổ Chelyabinsk Oblast, Nga.

Khám phá dòng sông đá kỳ lạ ở Nga - 2

Dòng sông đá này hình thành sau một vụ lở đá khổng lồ cách đây khoảng 10.000 năm. Vào thời điểm đó, băng tuyết bao phủ kín các đỉnh của dãy núi Taganay cao 4.800m.

Khám phá dòng sông đá kỳ lạ ở Nga - 3

Trọng lượng của khối băng khổng lồ làm đỉnh ngọn núi bị vỡ vụn thành hàng triệu tảng đá lớn. Khi băng tan chảy, những tảng đá trượt xuống, dải đều từ đỉnh xuống chân núi tạo thành sông đá Big Stone như ngày nay.

 

Khám phá dòng sông đá kỳ lạ ở Nga - 4

Mặc dù được gọi là sông, nhưng những tảng đá không hề chuyển động suốt hàng ngàn năm nay.

 

Khám phá dòng sông đá kỳ lạ ở Nga - 5

Phần lớn những tảng đá dưới sông Big Stone là loại đá thạch anh. Mỗi hòn có khối lượng từ 9-10 tấn và các lớp đá ở đây dày tới 6 m. Du khách có thể nghe thấy tiếng nước chảy từ dòng suối nhỏ dưới các tảng đá.

Khám phá dòng sông đá kỳ lạ ở Nga - 6

Big Stone không phải là dòng sông đá duy nhất trên thế giới. Những dòng sông đá tương tự cũng được phát hiện tại các vùng khác của núi Ural. Ngoài nước Nga, một số sông đá cũng xuất hiện trên núi Vitosha ở Bulgaria (ảnh).

Khám phá dòng sông đá kỳ lạ ở Nga - 7

Một trong những dòng sông đá dài nhất tại vùng núi Vitosha nằm ở thượng nguồn của dòng sông Vladayska trên cao nguyên Subalpine. Nó có chiều dài hơn 2km.

Khám phá dòng sông đá kỳ lạ ở Nga - 8

Một dòng sông đá khác có chiều rộng 300m tại thung lũng Vitoshka Bistritsa và một số đá nữa ở núi Vitosha được hình thành trên sườn núi


Theo Huy Phong (Theo Amusing) (Dân Việt)