"Kỳ lạ" về hòn đảo nơi Mặt trời "không ngủ" suốt 69 ngày

30-07-2019

Hòn đảo Sommarøy thực chất là một làng chài cổ ở phía Tây của Tromsø, quận Troms, Na Uy, nơi Mặt trời không mọc vào mùa đông và không lặn vào mùa hè, là một địa điểm du lịch nổi tiếng nhờ bãi biển xanh ngắt và những bãi cát trắng tuyệt đẹp.

12

Đảo Sommarøy- nơi Mặt trời "không ngủ" suốt 69 ngày. Nguồn: CNN

Sommarøy còn được gọi là hòn đảo mùa hè bởi nó nằm ở phía Bắc Vòng Bắc cực, Mặt Trời chiếu sáng xuyên suốt từ 18/5 đến hết 26/7, tròn 69 ngày.

Trong suốt khoảng thời gian này, người dân trên đảo sinh hoạt không hề để ý đến giờ giấc thông thường. Họ cũng không dùng đến thời gian mà làm mọi việc theo ý thích và nhu cầu cá nhân. Có thể nói, vào mùa hè, thời gian không có nghĩa lý gì trên hòn đảo kỳ lạ này.Trời lúc nào cũng sáng, thậm chí là vào nửa đêm, khoảng thời gian mà người thành phố gọi là 2h sáng, các bạn có thể thấy trẻ em nơi đây chơi đá bóng, mọi người sơn nhà hoặc cắt cỏ, đi bơi.

Với những nét độc đáo do vị trí địa lý mang lại, giữa tháng 6/2019, người dân trên đảo đã tập trung tại hội trường thị trấn tham gia buổi họp ký kiến nghị yêu cầu Chính phủ công nhận Sommarøy thuộc khu vực không có thời gian. Buổi họp còn có sự tham gia của một thành viên Quốc hội Na Uy để nhận chữ ký người dân, cũng như thảo luận về những thách thức pháp lý và thực tiễn với ý tưởng này. 

13s
Caption

Sommarøy còn được gọi là hòn đảo mùa hè. Nguồn: CNN

Người dân hy vọng với sự công nhận này, các hoạt động trên đảo sẽ không tuân theo khung thời gian thông thường. Các cửa hàng, cơ quan không phải theo giờ mở cửa "truyền thống", cũng như giờ học và giờ làm việc được điều chỉnh cho linh hoạt hơn. 

Nếu kiến nghị trên được chấp nhận, đây sẽ là nơi đầu tiên trên thế giới không tồn tại thời gian. Họ sẽ không có giờ làm việc, mở cửa hàng hay đến trường theo truyền thống, mà mọi thứ được linh hoạt theo nhu cầu. Tại đảo, người dân sống chủ yếu bằng nghề đánh cá và du lịch. Người dân hy vọng khi trở thành vùng đất không có thời gian, đảo sẽ thu hút du khách nhiều hơn bởi sự kỳ quặc, lạ lẫm này.

 

 

 


Theo Hiền Lê (Theo CNN) / Tổ Quốc