Những công trình ngầm đáng sợ nhất thế giới

21-11-2016

Một số công trình ngầm dưới lòng đất khiến bạn có cảm giác như đặt chân xuống địa ngục.

 

nhung cong trinh ngam dang so nhat the gioi hinh anh 1

Ga tàu điện ngầm Radhuset tại thành phố Stockholm, Thụy Điển, khiến hành khách có cảm giác như đi xuống địa ngục. Đây là một trong 90 nhà ga tàu điện ngầm tại thành phố được 150 nghệ sĩ trang trí theo những phong cách nghệ thuật ấn tượng khác nhau.

 

nhung cong trinh ngam dang so nhat the gioi hinh anh 2

Khách sạn Desert Cave là một trong những công trình ấn tượng nhất tại thị trấn ngầm Coober Pedy, ở Australia. Nằm cách thành phố Adelaide hơn 800 km, thị trấn khai thác opal này có nhiệt độ lên tới 51 độ C. Vì thế, toàn bộ 1.695 cư dân ở đây phải sinh sống trong các công trình dưới mặt đất.

 

nhung cong trinh ngam dang so nhat the gioi hinh anh 3

Nằm cách thủ đô Bucharest của Romania khoảng 450km, Salina Turda từng là một khu khai thác muối nổi tiếng từ thời La Mã. Muối ở đây được cung cấp cho các nhà vua Hungary và hoàng đế Habsburg. Nhưng mỏ muối đã đóng cửa vào năm 1932 để sử dụng cho các mục đích khác. Nó trở thành hầm trú ẩn trong Thế chiến thứ hai, trung tâm dự trữ phó mát và hiện được cải tạo thành công viên giải trí với sân golf, bowling và chèo thuyền trên hồ nhân tạo.

 

nhung cong trinh ngam dang so nhat the gioi hinh anh 4

Được xây dựng dưới mặt đất khoảng 22m, bể nước điều hòa khổng lồ ở thành phố Tokyo, Nhật Bản, giống như một nhà thờ lớn bằng bê tông. Với kích thước dài 177m, rộng 78m, cao 18m và 59 trụ lớn, công trình ngầm này mất 13 năm để xây dựng và được sử dụng để tích nước tràn từ 4 con sông lớn, trước khi chảy qua một đường hầm dài 7km, rồi được bơm ra sông Edo.

 

nhung cong trinh ngam dang so nhat the gioi hinh anh 5

Nhà thờ muối Zipaquira được xây dựng ngầm cách mặt đất khoảng 200m ở thành phố  Cundinamarca, Colombia. Vào năm 1950, công trình được xây dựng để làm nơi cầu nguyện cho các công nhân làm việc dưới mỏ muối. Ngày nay, nhà thờ độc đáo này trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn ở Colombia.

 

nhung cong trinh ngam dang so nhat the gioi hinh anh 6

Từng là hầm tránh bom hạt nhân trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, công trình ngầm ở Thụy Điển hiện trở thành ngân hàng dữ liệu máy tính Pionen White, được điều hành bởi công ty Swedish Bahnhof. Nơi đây cũng được sử dụng làm bối cảnh cho loạt phim hành động nổi tiếng James Bond.

 

nhung cong trinh ngam dang so nhat the gioi hinh anh 7

Bể chứa nước ngầm Byzantine dài 140m và rộng 70m, ở thành phố Istanbul được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 để phục vụ cho hoàng đế Justinianus I. Nó bị lãng quên dưới đế chế Ottoman và chỉ được tái phát hiện vào thế kỷ 16 bởi du khách P. Gyllius đến từ Hà Lan. Các hộ dân bên bề mặt đã đào giếng để lấy nước từ bể chứa ngầm và một số người thậm chí còn bắt được cá ở đó.

 

nhung cong trinh ngam dang so nhat the gioi hinh anh 8

Vào cuối thể kỷ thứ 18, thành phố Paris ở Pháp đối mặt với vấn đề các nghĩa trang hết chỗ chôn cất. Để giải quyết tình trạng quá tải, các nhà chức trách đã xây dựng một hầm mộ dưới mặt đất. Công trình ngầm này được sử dụng để cất giữ hài cốt của nhiều thế hệ người dân ở Paris, gồm nạn nhân của đại dịch hạch. Ước tính, khoảng 6 triệu hài cốt được lưu giữ dưới đường hầm dài 2m.

 

nhung cong trinh ngam dang so nhat the gioi hinh anh 9

Từng là một căn cứu quân sự tối mật, tổ hợp hải quân Balaklava trên bán đảo Crimea bảo vệ các tàu ngầm Liên Xô dưới hầm ngầm trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Với xưởng sửa chữa tàu, kho chứa vũ khí và đạn dược, nơi đây được coi là một pháo đài kiên cố có thể chịu được bom hạt nhân 100 kiloton, gấp 5-7 lần bom hạt nhân thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

 

nhung cong trinh ngam dang so nhat the gioi hinh anh 10

Mỏ đá phiến 176 năm tuổi gần thành phố Blaenau Ffestiniog, ở bắc xứ Wales, đã trở thành sân chơi dưới mặt đất vào năm 2015. Khu vui chơi Bounce Below đã được đầu tư 920.000 USD để trang bị hệ thống lưới lò xo nhiều tầng trong hang dưới mặt đất.

 

nhung cong trinh ngam dang so nhat the gioi hinh anh 11

Nhà ga tàu điện ngầm Down Street ở London, Anh, khai trương vào năm 1907 nhưng đã đóng cửa vào năm 1932 do ít hành khách sử dụng. Nó từng được sử dụng làm nơi trú bom trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai, trước khi bị bỏ hoang trong nhiều năm. Đến năm 2015, Cơ quan vận tải London đã mời các nhà phát triển để cải tạo nhà ga này thành quán bar, nhà hàng hay triển lãm tranh.

 

nhung cong trinh ngam dang so nhat the gioi hinh anh 12

Nằm trên hòn đảo Kish ở Iran, hệ thống thủy lợi Kariz-e-Kish được xây dựng cách đây khoảng 2.500 đến 3.000 năm. Nó có chức năng dẫn nước trên núi qua các đường hầm ngầm dài khoảng 8km để phục vụ sinh hoạt của người dân và tưới tiêu cho nông nghiệp. Ngày nay, công trình này thành địa điểm du lịch nổi tiếng Iran.

 

nhung cong trinh ngam dang so nhat the gioi hinh anh 13

Mỏ muối Wieliczka ở miền nam Ba Lan được xây dựng kỳ công từ thế kỷ thứ 13, với kết cấu từ vật liệu gỗ và gạch. Khu mỏ này sau đó bị ngập nước và biến thành hồ Wessel trước khi được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

 

nhung cong trinh ngam dang so nhat the gioi hinh anh 14

Khu nghỉ dưỡng Greenbier từng là hầm sơ tán dành cho các nghị sĩ Mỹ trong trường hợp tấn công hạt nhân xảy ra tại bang West Virginia. Công trình được hoàn thành vào năm 1961 và hoạt động đến năm 1995. Đằng sau cánh cửa nặng 25 tấn là các đường hầm và phòng chứa mọi thứ từ phòng ngủ cho tới phòng khám nha khoa. Năm 2006, nó được cải tạo thành một khu nghỉ dưỡng sang trọng.


Theo Huy Phong (Theo CNN) - danviet.vn