Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.74) - Vườn táo Okukuji (Nhật Bản) : Lạc vào thiên đường táo ở xứ sở Phù Tang

08-03-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Sẽ thật thiếu sót nếu bạn thưởng ngoạn mùa thu xứ Phù Tang mà không ghé trang trại Okukuji, nơi nức tiếng táo ngon và sản lượng lớn nhất tỉnh Ibaraki. Lạc giữa “thiên đường” táo trĩu quả, tận tay hái trái tươi ngon và thưởng thức ngay hương vị ngọt ngào pha lẫn vị chua đặc trưng của vùng thung lũng dốc đồi nằm ở thị trấn Daigo, phía Bắc tỉnh Ibaraki.

Ở Ibaraki, vườn táo Okukuji rộng hàng chục hecta, nổi tiếng từ 50 năm trước và đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách. Để mục sở thị toàn bộ vườn táo mênh mông được trồng theo công nghệ sạch, chủ vườn trang bị nhiều chiếc xe điện vượt qua các con dốc dựng đứng, ngoằn ngoèo khúc cua để đưa du khách lên tận ngọn đồi cao khám phá và trải nghiệm hái táo trong vườn.

Hàng trăm cây táo được trồng thẳng tắp trải dài khắp các sườn đồi, cách nhau chừng 2m và dưới đất phủ tấm nilon trắng để giữ ẩm. Đi tới đâu bạn cũng thấy những chùm táo đỏ, táo vàng lủng lẳng nổi bật giữa những thân cây thẫm màu, và xen giữa những tàng lá xanh loè xoè che lấp mất hàng rào như thể mê hoặc, cuốn hút đôi mắt thèm thuồng của lữ khách. Có những cành táo trĩu quả xà gần mặt đất, mỗi quả táo to bằng bàn tay, chỉ cần đưa tay lên là có thể hái xuống dễ dàng.

Theo lời chủ vườn táo Okukuji, ông Takamura Masahiko cho biết, “Táo chín và ngon nhất đúng vào lúc lá vàng giữa thu, khoảng trung tuần tháng 10 và kéo dài đến nửa đầu tháng 12. Cũng giống như các loại rau củ quả khác, trang trại này sử dụng hình thức trồng trọt tự nhiên, kết hợp nguồn phân hữu cơ và giống được chọn lọc kỹ, cho ra 50 chủng loại táo sai quả và hương vị đậm đà. Ở đây, chúng tôi chỉ chọn ra vài loại táo ngon nhất để giới thiệu khách tham quan”.

Nhờ thổ nhưỡng tốt tươi và cách chăm sóc đặc biệt mà các loại táo ở Okukuji ngọt, giòn và tươi lâu hơn nơi khác. Khi hái táo, bạn sẽ được chủ vườn hướng dẫn chi tiết từng loại quả. Chẳng hạn, táo đỏ chín trên cây có hương vị ngọt thanh và táo vàng ngoài vị ngọt lại có vị chua nhẹ… Đến Okukuji, khách tham quan như lạc giữa vườn đào tiên, tự tay hái những quả táo to nhất, ngon nhất, và thoải mái tạo mọi kiểu dáng nhí nhố bên những chùm táo treo lủng lẳng trong vườn. Thật hiếm nơi nào mang đến cho bạn nhiều cảm xúc như ở Okukuji.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)