Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.76) - Trải nghiệm hương vị nhiệt đới khác lạ tại vườn bách thảo Bundaberg (Úc)

10-03-2021

(kyluc.vn - WorldKings.org) Bundaberg, nằm dọc bờ biển Queensland của Úc, có lẽ được biết đến nhiều nhất với nhà máy chưng cất rượu rum cùng tên. Nhưng vườn bách thảo của thành phố không vì thế mà bị lép vế. Khu vườn không chỉ mang đến cho du khách bầu không khí trong lành để đi dạo, mà còn cung cấp những hàng cây trĩu quả đang chờ đợi để được hái.

Mặc dù cây trong vườn đa số là cây theo mùa, nhưng điểm nổi bật nhất có lẽ là cây bơ đậu phộng nổi tiếng. Trong mùa đông ở Úc (tháng 6 - tháng 8), những cây này cho quả màu đỏ cam, có vị và mùi như bơ đậu phộng, và thậm chí có kết cấu tương tự. Tất nhiên, nó không có mối liên hệ nào với thành phần thực tế của bơ đậu phộng, nhưng người Úc sử dụng loại quả này để phết lên bánh mì thay cho bơ đậu phộng.

Những cư dân khác trong vườn bao gồm quả của cây mận rừng nhiệt đới, quả mãng cầu xiêm có gai và cam quýt, hạt bulburin, và quả mọng panama - có hương vị được ví như kẹo bông gòn. Ngay cả khi bạn chọn không nếm thử, những loại trái cây quý hiếm này cũng có thể khá ấn tượng về mặt thẩm mỹ thuần túy: Hãy chú ý đến các quả có hình tròn như quả lau lau New Guinea và anh đào grumichama sáng bóng.

Nếu bạn cảm thấy muốn mạo hiểm, hãy làm một thử nghiệm nhỏ. Các loại quả mọng được mệnh danh là “trái cây thần kỳ” (có nguồn gốc từ Tây Phi), tuy không quá nổi tiếng vì hương vị, chúng có chứa một loại protein được gọi là magiculin làm cho các món ăn chua có vị ngọt. Hãy tự mình khám phá: Mang một ít trong số chúng về nhà, ăn chúng, cắn vào một quả chanh hoặc thứ gì đó có tính axit tương đương, và trải nghiệm cảm giác khác lạ với khám phá khoa học này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)