Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.82) - Estufa Fria: Khu vườn kính lãng mạn và quyến rũ bậc nhất Bồ Đào Nha

19-03-2021

(kyluc.vn - WorldKings.org) Ốc đảo xinh đẹp nhưng ít người biết này được tạo ra một cách khá tình cờ ở giữa Lisbon từ cách đây hơn một thế kỷ.

Vào đầu thế kỷ 20, những gì ngày nay là một khu vườn thực vật tươi tốt với hơn 300 loài thực vật và rải rác với những hồ nước và thác nước tuyệt đẹp, lúc bấy giờ đó chỉ là một nơi cằn cỗi. Lisbon lúc đó nhỏ hơn nhiều, và địa điểm này cách xa những gì hiện nay là trung tâm của thành phố. Đó là một khu vực ảm đạm với một mỏ đá bazan bị bỏ hoang.

Khi mỏ đá buộc phải đóng cửa (do có đường dẫn nước gây khó khăn cho vi��c khai thác đá), một người làm vườn địa phương đã sử dụng hang động rỗng này để làm nơi trú ẩn cho bộ sưu tập các loài thực vật từ khắp nơi trên thế giới của mình. Ý định của ông là trồng chúng trên Avenida da Liberdade, vào thời điểm đó là huyết mạch mới của thành phố. Nhưng sự bùng nổ của Chiến tranh thế giới thứ nhất đã phá vỡ những kế hoạch này, và địa điểm khai thác đá cũ lại bị bỏ hoang một lần nữa.

Sau đó một điều tuyệt vời và bất ngờ đã xảy ra. Thực tế là, mỏ đá cũ là môi trường lý tưởng cho những loài thực vật này sinh sôi nảy nở, và khu đất này đã phát triển thành một khu vườn lộng lẫy chỉ trong một thời gian ngắn. Điều đó đã thay đổi suy nghĩ của các nhà chức trách Hội đồng Lisbon, và Estufa Fría, có nghĩa là “Nhà kính lạnh” cuối cùng đã được khánh thành vào năm 1933.

Kể từ đó, khu vườn đã được tân trang lại nhiều lần. Vào những năm 1940, một hồ nước và một hội trường lớn đã được thêm vào và vào năm 1975, Estufa Quente (Nhà kính nóng) và Estufa Doce (Nhà kính ngọt ngào) đã được thêm vào để triển lãm các loài thực vật nhiệt đới và xương rồng.

Nhà kính lạnh được đặt tên như vậy vì nó không sử dụng các cơ chế tạo nhiệt để kiểm soát nhiệt độ, mà là một hệ thống tự nhiên. Một khung gỗ cố định bảo vệ nhà kính khỏi nhiệt độ lạnh giá của mùa đông và lọc ánh sáng để che mát khỏi nhiệt độ quá cao vào mùa hè. Nó cung cấp một nhiệt độ thích hợp để nuôi trồng các loài thực vật từ các khu vực đa dạng như Trung Quốc, Úc, Peru, Mexico, Brazil, Antilles và Hàn Quốc. Trong số các mẫu vật, thú vị nhất là cây dương xỉ hình vòng cung từ Tasmania, hoa đỗ quyên và hoa trà. Khu vườn cũng được bổ sung thêm một lối đi dọc theo lớp đá nền móng ban đầu, nơi cung cấp tầm nhìn ra mỏ đá cũ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)