Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.89) - Victoriahuset (Thụy Điển) : Nơi trú ẩn của giống hoa súng khổng lồ

25-03-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Một nhà kính thời Victoria hiếm hoi còn sót lại được thiết kế đặc biệt để nuôi hoa súng khổng lồ.

Ẩn mình gần Hồ Royal Brunnsviken là một vườn bách thảo hàn lâm thế kỷ 18. Cấu trúc hấp dẫn nhất của khu vườn là nhà kính thủy sinh độc đáo có từ thế kỷ 20, được xây dựng đặc biệt để trồng hoa loa kèn nhiệt đới. Nhà kính này không chỉ khác thường ở Thụy Điển, mà còn ở cả châu Âu, vì rất ít nhà kính nguyên bản thời Victoria còn tồn tại đến ngày nay.

Nhà kính là sản phẩm trí tuệ của Bergianus Veit Wittrock, người có mối quan tâm lớn về khoa học đối với thực vật thủy sinh và tảo. Sau nhiều vận động hành lang, ông đã nhận được sự chấp thuận của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển vào năm 1899, và nhà kính nhanh chóng được dựng lên.

Điểm nổi bật theo nghĩa đen và nghĩa bóng của nhà kính này là Victoria Lily, loài hoa súng lớn nhất trên thế giới. Wittrock cũng trồng nhiều loài hoa loa kèn và thực vật thủy sinh khác bên trong, sau đó chúng được nhân giống và nghiên cứu trong môi trường mô phỏng vùng Amazon này. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng vào đầu những năm 1900, đặc biệt là vào mùa đông Thụy Điển, khi nhà kính phải được giữ ấm bằng than.

Bản thân cấu trúc được xây dựng từ gang và kính hình vòm, chính đặc điểm này khiến cho kết cấu của nó cực kỳ nặng nề và dễ bị ảnh hưởng bởi khí hậu ẩm ướt bên trong nhà kính. Nó đã được khôi phục vào những năm 1980 và đầu những năm 2000. Hiện nó đang được công nhận là di tích quốc gia có giá trị bảo vệ cao.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ