Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.90) - Arboretum (Anh Quốc) : Đến thăm khu vườn tạo cảm hứng cho vùng đất Neverland thần kỳ trong câu chuyện Peter Pan

26-03-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Công viên cổ có từ thời Victoria này được đồn đại là nguồn cảm hứng tạo ra vùng đất Neverland của thế giới Peter Pan cổ tích.

Với những loài thực vật kỳ lạ, chiến lợi phẩm, những khẩu đại bác bị cướp phá, những đầm phá nhỏ và tiếng kêu chói tai của các loài chim nhiệt đới, có thể tưởng tượng rằng khu rừng nho nhỏ này đã gieo mầm trí tưởng tượng cho một tiểu thuyết gia sống gần đó, JM Barrie để viết nên thế giới sinh động mà Peter Pan và lũ trẻ không bao giờ lớn gọi là nhà.

Được cảnh sát trưởng mở cửa vào năm 1852, Arboretum là công viên công cộng lâu đời nhất của Nottingham. Việc trồng và bố trí các lối đi được chủ trì bởi nhà thực vật học nổi tiếng Samuel Curtis. Thiết kế này còn rất đáng chú ý vì nó hầu như không bị thay đổi trong hơn một thế kỷ rưỡi. Do đó, nó được liệt kê trong Sổ đăng ký Công viên và Vườn Lịch sử của Anh.

Công viên này còn được gọi là Vườn ươm (Arboretum) vì nó có tới 800 cây thuộc 60 loài khác nhau. Điểm nhấn của không gian xanh rộng 17 mẫu Anh này là một đài tưởng niệm chiến tranh trông giống như một ngôi chùa trang trí công phu được xây dựng để cất giữ một quả chuông bị cướp từ một ngôi chùa Quảng Đông. Đi dạo trong công viên, bạn sẽ còn gặp nhiều điều bất thường về địa lý nữa chẳng hạn như một cặp đại bác của Nga từ thế kỷ 19 được bố trí trong một vòng phòng thủ xung quanh chùa cùng với các bản sao đương đại bổ sung.

Các vũ khí Nga thu được đã được đưa đến công viên thành phố trong Chiến tranh Krym 1854-56. Quả chuông đến Nottingham sau cuộc Chiến tranh nha phiến lần thứ hai chống lại nhà Thanh của Trung Quốc vào năm 1857. Chùa, chuồng chim và một quầy rượu nằm trong số chín tòa nhà lịch sử được liệt kê trong Vườn ươm.

Theo lời đồn đại, JM Barrie đã thường xuyên đi qua công viên này trong thời gian làm phóng viên cho Nhật báo Nottingham vào những năm 1880. Những giai thoại về JM Barrie thậm chí còn đi xa hơn khi cho rằng nhân vật Peter Pan được lấy cảm hứng từ một cậu bé nghèo mà tác giả bắt gặp ở Clifton gần đó.

Mặc dù có một khu vườn khác cũng được tin là nguồn gốc thực sự của thế giới giả tưởng trong Peter Pan, vườn Kensington nổi tiếng của London, nhưng ý tưởng về một khu Vườn ươm đơn sơ nhưng kỳ lạ của Nottingham được trở thành nguồn cảm hứng cho một trong những câu chuyện thiếu nhi nổi tiếng nhất mọi thời đại là niềm tự hào của người dân về công viên lịch sử đầy mê hoặc này, khiến nó vẫn là minh chứng cho kỹ năng tạo cảnh và thực vật của những người tạo ra nó lần đầu tiên vào thời Victoria.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ