Những khu vườn thực vật ấn tượng trên thế giới (P.92) - Nhà cọ Belfast (Ireland) : Thú vị ngôi nhà kính với thiết kế thông minh giúp cây trồng không bị cháy xém

01-04-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Vào những thời điểm nhất định trong năm, nhà kính sáng tạo này được sơn màu trắng để giữ cho cây trồng không bị cháy xém.

Ngôi nhà cọ ở Vườn bách thảo của Belfast là một trong những ví dụ lâu đời nhất về nhà kính bằng gang cong. Theo thiết kế của Charles Lanyon, việc xây dựng Palm House bắt đầu vào cuối những năm 1830. Richard Turner ở Dublin là thợ sắt và kỹ sư bậc thầy, và vài năm sau, ông đã xây dựng Ngôi nhà Cọ nổi tiếng thế giới tại Kew Gardens.

Khu vườn Belfast được thành lập vào năm 1828. Đó là thời kỳ mà sự quan tâm của công chúng đối với thực vật học, nghề làm vườn và làm vườn được thúc đẩy bởi các nhà thám hiểm và nhà sưu tập mẫu vật mang về từ nước ngoài.

Nhưng giữ cho những cây kỳ lạ này sống tốt không phải lúc nào cũng dễ dàng. Ở Belfast, khi ngày bắt đầu ấm hơn và kéo dài hơn và mặt trời buổi sáng chiếu một đường vuông góc xuống vườn bách thảo, người ta phát hiện ra rằng Nhà cọ tạo ra một hiệu ứng cháy nắng gọi là “thiêu đốt” trên hoa và cây bên trong.

Vì cấu trúc của nhà cọ có hình dạng quá bất thường để sử dụng rèm, nên 8.000 ô cửa sổ của nó được quét vôi trắng từ đỉnh của mái vòm cao 40 foot trở xuống. Nhân viên sử dụng giàn giáo, máy phun ống lồng, và một máy bơm áp lực để sơn cửa kính. Việc quét sơn trắng được thực hiện vào khoảng tháng 9 hàng năm.

Không chỉ nổi tiếng vì sáng kiến giữ cho cây khỏi bị ánh mặt trời thiêu đốt, khu vườn có một loạt các loại cây, hoa, bụi và thực vật khác thường và kỳ lạ. Ở đây cũng có các dự án nghệ thuật và tác phẩm điêu khắc rất đáng để chiêm ngưỡng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)